CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Hội nghị đóng góp Đề cương đề án liên kết sản xuất giống cá tra tại tỉnh An Giang

08:00 27/07/2017

Ngày 19/7/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức Hội nghị đóng góp Đề cương đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thực hiện báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang ngày 24/3/2017 đồng ý chủ trương cho tỉnh An Giang đầu tư xây dựng dự án giống cá tra 3 cấp, chất lượng cao.

 

Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản là đơn vị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ xây dựng Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, Viện đã hoàn thành dự thảo Đề án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức cuộc họp để Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản báo cáo nội dung đề án đồng thời trao đổi, thảo luận sâu về nội dung cũng như các giải pháp nhằm triển khai thực hiện đề án đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang chủ trì Hội nghị, nêu lên những nội dung các đại biểu cần quan tâm thảo luận như:  Mục tiêu của Đề án, cơ cấu thành phần tham gia chủ yếu của Đề án, cơ chế tài chính và các vấn đề có liên quan để sau khi dự án được phê duyệt thực hiện khả thi.

 

Đến dự Hội nghị gồm có các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang; Đại diện các Sở ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện thị, thành phố trong tỉnh An Giang cùng các Viện trường đại học, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II; Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ, Đại diện các Doanh nghiệp chế biến thủy sản, sản xuất thức ăn trong và ngoài tỉnh và Chi hội Sản xuất giống cá tra 3 cấp (AFA).

 

Hội nghị đã trao đổi rất nhiều nội dung: Mục tiêu, cơ cấu của các thành phần tham gia chuỗi liên kết; Bước sau khi đề án được phê duyệt cần thực hiện, những giải pháp để đề án triển khai đạt hiệu quả; Các thành phần tham gia của chuỗi liên kết; Đánh giá về nhu cầu về giống, tiêu chí giống chất lượng cao; Cơ chế tài chính của đề án thực hiện khả thi..

 

 Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung hoàn chỉnh Đề cương, trong tháng 8/2017 sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị (lần 2) cũng được tổ chức tại tỉnh An Giang có sự tham gia của cơ quan quản lý Trung ương là Tổng cục Thủy sản và địa phương là lãnh đạo các tỉnh có nuôi cá tra vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; Các Viện, trường Đại Học có đào tạo chuyên ngành Thủy sản; Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy sản thuộc các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến trong tháng 10/2017 sẽ hoàn chỉnh Đề án trình Chính phủ phê duyệt.

 

Trần Hoàng Hùng

Chi cục Thủy sản An Giang