Thủy sản

Hội thảo quy trình nuôi cá trê vàng trong vèo

08:00 04/08/2017

Vừa qua, tại nhà ông Nguyễn Văn Nhịn, ấp Mỹ Trung xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú,Trung tâm khuyến Nông An Giang kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức hội thảo mô trình trình diễn nuôi cá trê vàng trong vèo. Đến dự có hơn 40 bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Tại đây, bà con được nông dân Nguyễn Văn Nhịn trình bày về kỹ thuật nuôi, cách phòng trị một số bệnh thường gặp. Thể tích vèo 120m3, số lượng 5.850 con, mật độ 49 con/m3. Cá trê vàng có ngoại hình đầu dẹp, thân hình trụ, dẹp ở phía đuôi, thân có màu vàng, thân bụng mà vàng nhạt, trên thân lốm đốm nhiều bong cẩm thạch và nhiều chấm trắng nhỏ theo chiều đứng. Sau 4 tháng rưỡi đến 5 tháng, cá đạt kích cỡ thương thẩm 200g/con; Bán với giá 32.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trên 10 triệu đồng/vèo.

Đây là mô hình nuôi mới, chuyển từ nuôi ao sang nuôi trong vèo với mật độ cao. So với nuôi ao, mô hình nuôi trong vèo dễ chăm sóc, nhẹ công thu hoạch, giảm ô nhiễm môi trường, chi phí đầu tư thấp, ít tốn thức ăn, dễ quản lý dịch bệnh, giảm chi phí xử lý thuốc hóa học, quản lý môi trường và phòng, trị bệnh dễ dàng. Bà con nông dân tham dự hội thảo  đánh giá cao hiệu quả mà mô hình nuôi cá trê trong vèo mang lại và có xu hướng tăng diện tích nhân rộng  mô hình trong thời gian tới.

Tham gia hội thảo, bà con nông dân đã đặt nhiều câu hỏi đến các cán bộ kỹ thuật và nông dân có kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi và cách phòng trị bệnh trên cá trê đồng thời đề xuất các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ cho nông dân vay vốn sản xuất, tìm thị trường đầu ra ổn định cho con cá trê vàng hiện nay.

Ngô Thùy Mỹ Ngọc

Trạm Khuyến nông huyệnChâu Phú