CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

An Giang cấm khai thác cá linh non

05:00 04/08/2017

Mỗi năm, cứ lũ về là cá linh bắt đầu xuất hiện. Ngư dân các địa phương đầu nguồn sông Mê kông tranh thủ bắt cá tăng thêm thu nhập. Bởi vì, cá linh non đầu mùa khoảng tháng 7 (âm lịch) giá rất cao, khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg, có nơi lên đến 250.000đồng/kg. Cá linh chỉ xuất hiện mỗi năm một lần vào đầu mùa lũ nên giá rất đắt. Hiện đến thời điểm này, giá cá linh ngoài chợ dao động từ 120.000 -150.000 đồng/kg (làm sạch ruột).

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn An Giang, do lũ thượng nguồn về kết hợp kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh. Mực nước cao nhất ngày 02/8/2017 tại Tân Châu 2,96 mét; tại Châu Đốc 2,23 mét; tại Chợ Mới  1,96 mét; tại Long Xuyên  1,43 mét. Năm nay lũ về sớm và cao hơn mọi năm.

 

Trước đây, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời ngành chức năng cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp ngư dân vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhưng ngoài chợ vẫn có cá linh non xuất hiện và bày bán ở nhiều chổ. Theo các tiểu thương tại chợ, phần lớn là mua lại từ các thương lái Campuchia. Một số ít đặt dớn trên các sông, rạch, nên số lượng không nhiều.

 

Ngày 3-8, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân và cộng đồng dân cư không sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ đánh bắt thủy sản; không sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn so với quy định đánh bắt thủy sản; không đánh bắt thủy sản tự nhiên trong thời gian cấm; đặc biệt là không được khai thác cá linh non tự nhiên trước 31/8 dương lịch và kích cỡ cá linh khai thác không nhỏ hơn 50 mm. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp ngư dân vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trước đó, Chi Cục Thủy sản An Giang đã có văn bản cấm các ngư dân trong khoảng thời gian từ 1/6 đến 31/8 không được khai thác cá linh non. Tuy nhiên nếu nước lũ về sớm và nhiều, sẽ rút ngắn thời gian cấm để ngư dân đánh bắt. Việc cấm khai thác cá linh non là để tránh tình trạng tận diệt loài cá này.

 

Xuân Hiếu