số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Thủy sản

Trung tâm Khuyến nông An Giang: Hội thảo mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ

04:15 27/07/2024

Trung tâm Khuyến nông An Giang thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương về xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, tại hộ Nguyễn Văn Chung địa chỉ ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang với quy mô 0,5ha.

Nhằm đánh giá hiệu quả mô hình để có cơ sở khuyến cáo cho nông dân trong tỉnh áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất trong những năm tiếp theo. Ngày 19/7,  Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức buổi hội thảo đầu bờ “Xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2024, với gần 60 nông dân và cán bộ đến tham dự.

Theo đánh giá các đại biểu tham dự hội thảo, sau hơn 2 tháng nuôi cá phát triển tốt, ít hao hụt so với quy trình nuôi một giai đoạn (truyền thống), trọng lượng bình quân 75 con/kg. Tại hội thảo các đại biểu cũng đưa ra một số câu hỏi về kỹ thuật, quy trình, cách thức xử lý khi cá bị bệnh.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phan Hồng Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang (chủ nhiệm dự án) nhận định, mô hình nuôi cá tra hai giai đoạn giúp cho cá giảm bệnh, (do cắt đứt mầm bệnh giai đoạn từ cá bột lên cá hương) đảm bảo chất lượng, năng suất, hiệu quả, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ cá tra giống và mang lại hiệu quả kinh tế tăng từ 10-15% so với mô hình nuôi truyền thống.

Mô hình được triển khai tại nông hộ có kinh nghiệm trong nuôi cá tra giống nên việc triển khai quy trình đến nông dân tiếp cận nhanh và thực hiện tốt. Triển khai vào thời điểm thuận mùa nên tỷ lệ nuôi sống tương đối cao. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông làm cầu nối liên kết hợp đồng tiêu thụ cá tra giống với doanh nghiệp nên giá cao hơn 3.000đ/kg so với các hộ ngoài mô hình.

Ngô Tuấn Tính