CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Bắt “ốc đắng” kiếm hơn nửa triệu mỗi ngày

09:40 29/05/2020

Hiện nay, dọc theo các tuyến kênh trên địa bàn xã Vĩnh An, huyện Châu Thành (An Giang) và các địa phương lân cận, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bà con nông dân bắt “ốc đắng” bán cho thương lái, kiếm trên nửa triệu mỗi ngày.

“Ốc đắng” là loài sinh sôi nảy nở rất nhiều ở các sông, kênh, rạch. Đặc biệt người dân Đồng bằng sông Cửu Long rất quen thuộc với loài ốc này. Và đây là loài trở thành đặc sản của nhiều người dân vùng sông nước. Tận dụng những chiếc bao cũ đã qua sử dụng hay những “tàu dừa”, hằng ngày, anh Nguyễn Văn Phong, 35 tuổi, ngụ xã Bình Phú, huyện Châu Phú cùng vợ rong ruổi trên những nhánh sông trên địa bàn xã Vĩnh An, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành và xã Bình Phú, huyện Châu Phú để mưu sinh bằng nghề bắt ốc. Theo anh đây là nghề “Làm chơi nhưng ăn thiệt”. Bởi nghề này cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần một chiếc xuồng và dàn “lưới” để giăng ốc là thu lợi phẩm rất cao. Nói là “lưới” nhưng nó gồm những chiếc “bao cũ” đã qua sử dụng hay những “tàu dừa” được buộc với sợi dây cố định. Sau một đêm, những con ốc đắng bắt đầu bám vào các vật dụng ấy, người giăng sẽ thu hoạch khá nhiều. Anh Nguyễn Văn Phong, 35 tuổi, ngụ xã Bình Phú, huyện Châu Phú cho biết: “Nghề này, thấy vậy chứ cũng khỏe lắm, ngồi trên xuồng rồi cứ kéo tàu dừa lên là bắt ốc. Mỗi ngày 2 vợ chồng bắt được khoảng 60kg, thương lái đến tận nhà cân mỗi ký 11.000 đồng, cũng kiếm trên 600 ngàn đồng/ngày”.

Tận dụng thời điểm nông nhàn anh Lê Văn Sản, 32 tuổi, cùng ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An cũng bày tỏ niềm vui và phấn khởi, khi mỗi buổi chiều chiếc võ lãi của anh ốc đầy khoang, anh nói: “Ở quê mà, nhờ có nghề này mà hàng ngày thu nhập cũng kha khá, từ đó góp phần trang trải trong cuộc sống. Nghề này, dễ làm lắm”.

Có thể thấy rằng thiên nhiên đã ban tặng cho người dân vùng sông nước nhiều sản vật như: Cá, cua, ốc… Với những lợi thế ấy, người dân vùng sông nước luôn sáng tạo những cách đánh bắt và khai thác có hiệu quả, từ đó góp phần tạo thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình.

Minh Tân