CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

An Giang thực hiện công tác thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2023

11:40 25/03/2023

Nhiều năm qua, hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản được duy trì và triển khai thực hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh, đã góp phần bổ sung, phục hồi nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý hiếm.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này và từng bước hướng hoạt động thả cá đi vào nề nếp, phù hợp với quy định. Theo đó ngày 21/3/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang có Công văn số 547/SNNPTNT-CCTS đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là tác hại của việc sử dụng xung điện, chất độc, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản.

Đồng thời vận động người dân không khai thác các loài thủy sản trong thời gian, mùa vụ sinh sản và ngay sau thời điểm thực hiện thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; đồng thời phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản và huy động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức, các hội, hiệp hội ngành thủy sản, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, các Tăng ni, Phật tử tham gia hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, từng bước xã hội hóa công tác này.

Vào các dịp cao điểm như ngày ông Công, ông Táo, rằm tháng Giêng, lễ Phật Đản, lễ Vu Lan…, tăng cường phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn Tăng ni, Phật tử và người dân về danh mục loài thủy sản khuyến khích và không khuyến khích thả phóng sinh, đảm bảo các loài thủy sản sau khi thả thích nghi, phù hợp với thủy vực tự nhiên trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố. Ưu tiên thả tái tạo các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học; loài thủy sản bản địa, đặc hữu của tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến khích UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hoạt động hưởng ứng, thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản vào các vùng nước tự nhiên một cách hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/04/1959 - 01/4/2023), ngày Rằm tháng 7, tháng 10 Âm lịch.

Năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan trong tỉnh tham gia Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản cấp khu vực tại thành phố Cần Thơ (thời gian dự kiến vào Rằm tháng 7 Âm lịch), đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, phối hợp thực hiện tốt hoạt động này.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tình hình sử dụng xung điện, kích điện để đánh bắt thủy sản trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản./.

Nguồn: Công văn số 547/SNNPTNT-CCTS ngày 21/3/2023

Xuân Hiếu