CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Tân Châu: Nhộn nhịp mùa chế biến mắm cá linh vùng đầu nguồn

03:07 21/12/2020

Vào thời điểm con nước đầu nguồn rút, cũng là thời điểm nguồn nguyên liệu làm mắn cá linh, cá chốt dồi dào, các cơ sở chế biến mắm ở xã đầu nguồn Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang bắt đầu nhộn nhịp các khẩu chuẩn bị làm mắm để phục vụ cho thị trường cả năm, đồng thời tạo việc làm thêm cho hàng chục lao động ở địa phương có thêm thu nhập.

Trời mờ sáng, không khí nhộn nhịp của công đoạn cắt đầu cá linh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất mắm tại các hộ sản xuất diễn ra nhộn nhịp. Theo cô Trần Thị Ngọc Hà – Cơ sở sản xuất mắm ấp 5 xã Vĩnh Xương cho biết, do ảnh hưởng nước năm nay lên trễ rút nhanh nên lượng cá đồng vùng đầu nguồn năm nay rất ít so với mọi năm. Đến thời điểm này, cô chỉ thu mua được khoảng 05 tấn cá, nguồn cá nguyên liệu khan hiếm, đồng nghĩa với việc giá cả cũng tăng với giá mua vào từ 17.000-20.000 đồng/kg cá nguyên liệu. Tuy nhiên, để đảm bảo cung ứng tốt cho thị trường, cô đã có sự chủ động để tìm nguồn nguyên liệu đáp ứng đủ số lượng mắm hàng năm. Cô Trần Thị Ngọc Hà – Cơ sở chế biến mắm Ấp 5, Vĩnh Xương cho biết: “Cũng như mọi năm mua cá nó dễ có nước có nôi còn năm nay không có nước nôi gì hết cá mắm gì hết, mua khó dữ lắm cũng như nay cá nó cao mình mua giá cao mua có để mình làm sống xoay sở dị đó. Năm ngoái mình căn có 10 -11 ngàn ký năm nay mình căn tới hai chục ngàn ký mà không có cá căn, mình mua cũng khoảng 04 – 5 tấn, gán kiếm để mua đủ số lượng mình làm cho đầy phi đầy hủ mình bán giáp năm”.

Hiện nay, các hộ chế biến mắm cũng đã cải tiến các thiết bị máy móc giảm nhẹ công lao động như cá cất đầu xong được đưa vào máy đánh vảy, rữa sạch, ốp muối đưa vào thùng ủ một thời gian sau đó mang ra rữa sạch cho thính vào tiếp tục ủ, công đoạn cuối cùng là cho đường vào sau 03 tháng ủ với những công đoạn trên sẽ cho ra thành phẩm mắm cá linh. Cô Trần Thị Ngọc Hà – Cơ sở chế biến mắm Ấp 5, Vĩnh Xương cho biết: 

Trung bình mỗi ngày cơ sở của cô Hà làm từ 200-300kg/cá, có hôm có nguồn nguyên liệu nhiều có thể chế biến lên 02 tấn cá mỗi ngày. Đây cũng là điều kiện để hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương có nguồn thu nhập, với giá 1.500 đồng/kg công cắt đầu cá, trung bình mỗi ngày 01 lao động có thu nhập từ 70.000 đồng – 150.000 đồng. Cô Nguyễn Thị Hoa  – ngụ Ấp 5, xã Vĩnh Xương nói: “Năm nay nước nhỏ cá mắm không có nhiêu rồi thu hoạch cũng ít như mọi năm thì làm tối ngày cá nhiều làm cũng được vài trăm ngàn mùa nước năm nay cá ít rồi làm cũng được bữa trăm trăm ngoài đủ sống qua ngày lắc lẻo dị đó thì được”.

Hiện Vĩnh Xương có 05 hộ làm nghề sản xuất mắm, uớc tính mỗi năm cung ứng ra thị trường trên hàng chục tấn mắm các loại, dù nghề làm mắm hiện nay cũng rất khó khăn về nguồn nguyên liệu nhưng hầu hết các hộ làm mắm truyền thống ở đây luôn tìm cách duy trì đặc sản vùng đầu nguồn để phục vụ nhu cầu thưởng thức loại đặc sản vùng sông nước của người dân trong và ngoài xã.

 

Lê Kiều