CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất

09:10 01/09/2020

An Giang có phong trào nuôi cá tra phát triển rất mạnh. Nhưng thời gian qua, giá cá tra rất bấp bênh, do đó Trung tâm Khuyến nông An Giang đã thực hiện trình diễn nuôi nhiều đối tượng thủy sản khác phù hợp với nhu cầu thị trường, nhằm giúp nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong đó, nuôi cá mè hôi trong ao đất là một trong những mô hình được nông dân lựa chọn.

Do chất lượng thịt thơm ngon, có mùi đặc trưng... nên cá mè hôi rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán cá thịt hấp dẫn, cộng với nguồn giống cá mè hôi từ sinh sản nhân tạo khá dồi dào, nên nông dân rất chuộng nuôi.

Nhằm giúp nông dân thực hiện nuôi hiệu quả, đồng thời hướng tới đa dạng các đối tượng nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, trong khuôn khổ kinh phí hoạt động năm 2020, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã triển khai nhiều điểm trình diễn nuôi thủy sản, trong đó mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất.

Điểm trình diễn nuôi cá mè hôi trong ao đất được thực hiện tại hộ gia đình ông Ngô Bá Tùng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên. Với diện tích ao nuôi 300m2, số lượng cá mè hôi giống  được thả 600 con, bình quân trọng lượng 40 con/kg. Đến nay, sau 5 tháng nuôi trọng lượng cá tăng đáng kể, cá lớn nhanh, đạt trung bình khoảng 9-10 con/kg. Ông Ngô Bá Tùng cho biết, từ khi được Trung tâm Khuyến nông chuyển con giống nuôi đến nay cá phát triển tốt, chỉ hao hụt một số con do bị sây sát khi vận chuyển. Nuôi cá mè hôi cũng khá đơn giản, cho cá ăn chia làm 2 lần/ngày, vào ban ngày cá thường ăn mồi chìm, bỏ vào sàn đựng thức ăn rồi hạ xuống dưới mặt nước cá sẽ tự động tìm đến ăn, về đêm cá ngoi lên ăn mồi nổi. Để nguồn nước sạch không ô nhiễm tôi thường thay nước mỗi tuần 2-3 lần và bổ sung thêm Vitamine C và men tiêu hóa để tăng đề kháng cho cá.

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Long Xuyên đã phối hợp với địa phương tổ chức buổi hội thảo mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất để nông dân xem và đánh giá hiệu quả bước đầu của mô hình. Qua buổi tham quan thực tế, các cán bộ chuyên môn cũng như nông dân cho rằng đây là mô hình nuôi mới và các ý kiến quan tâm đặt nhiều câu hỏi đến hội thảo với mục đích hướng về kỹ thuật nuôi như: Cách chọn và mua giống, thời gian thay nước, cách chế biến thức ăn cho cá mè hôi…

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang nhấn mạnh: Thời gian qua Trung tâm Khuyến nông thực hiện nhiều mô hình nuôi cá đặc sản như: Cá ét, trạch lấu, lươn, mè hôi… Tuy nhiên trong kế hoạch lần nầy Trung tâm triển khai nuôi cá mè hôi làm thí điểm tại Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên. Về kỹ thuật nuôi đối với quy trình nuôi cá mè hôi cần chú ý kỹ như, lựa chọn con giống khỏe mạnh, màu sắc sáng đẹp, không bị trầy da, mật độ nuôi phải thông thoáng. Ngoài ra, khi cho cá ăn chú trọng đúng liều lượng, khẩu phần ăn thích hợp cho từng giai đoạn. tránh thức ăn dư thừa sẽ phát sinh bệnh và gây ô nhiễm môi trường nước cho cá. Trước khi nuôi cần chú ý làm sạch đáy ao, bờ ao và diệt tạp thật kỹ do lâu ngày tích tụ chất thải của cá cũng như nhiều vi khuẩn gây hại và mầm bệnh khác, bơm cạn nước, nạo vét bớt bùn, bắt cá, lấp hang hốc và tạt khử trùng bằng chlorine. Bón vôi cho ao nuôi nhằm tăng tính hiệu quả khử trùng ao, đồng thời tạo cân bằng độ pH cũng như giúp các chất hữu cơ được phân hủy trong điều kiện tốt nhất. 

Hiện nay, nuôi cá mè hôi được phát triển ở một s tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với hình thức nuôi trong bè hoặc nuôi ao. Đã có quy trình sinh sản nhân tạo thành công loài cá này nên việc phát triển nuôi thương phẩm không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn giống ngoài tự nhiên.

 

Nông dân Ngô Bá Tùng, chủ mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất

Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình

Nông dân tham quan thực tế ao nuôi

 

Trang Nghiêm