CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Đàn cá tự nhiên hàng ngàn con đến ở “đậu” nhà người dân

02:47 25/08/2020

Trong những ngày qua, một số người dân hiếu kỳ tấp nập tới nhà của vợ chồng ông Trần Văn Đặng và bà Nguyễn Thị Mai ở ấp Phú Quới, xã Phú Thành, huyện Phú Tân (An Giang) để tận mắt chứng kiến đàn cá tra tự nhiên hàng ngàn con đến sống trước khúc kênh nhà của ông, bà.

Ông Trần Văn Đặng cho biết, trong đàn cá tra này có 4 con cá tra đen kéo đến đầu tiên cách đây 4 tháng và sống cho đến bây giờ. “Người dân nói vui đây là cá Bà Cậu”. Bà Nguyễn Thị Mai tiếp lời.

Mọi người nói đàn cá này là do người dân phóng sinh ngoài sông Hậu rồi từ từ kéo về đây sống. “Lúc đầu gia đình nấu cơm khoảng 6kg gạo trộn kèm rau muống cho cá ăn. Hiện nay cho ăn bằng thức ăn khoảng 7 bao/ ngày từ sự ủng hộ, đóng góp của các mạnh thường quân hiếu kỳ đến xem đàn cá và bà con ở xóm”. Bà Mai chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khi ông Đặng cho đàn cá ăn, mỗi con nặng trên 0,5kg, trọng lượng tổng đàn cá khoảng trên 5.000kg. Trước đó tại khúc kênh Thần Nông thuộc xã Phú Thành, vào khoảng cuối tháng 01/2013, trong lúc chài cá, người dân thấy một con cá lạ ngoi lên làm lắc lư chiếc xuồng. Mọi người vây bắt được con cá to. Cá dài 1,8m, cân nặng gần 70kg. Đó là cá huyết rồng.

Được biết, kênh Thần Nông nằm giữa sông Tiền và sông Hậu rộng khoảng 30m, điểm xuất phát từ xã Phú Hưng nối qua các xã Phú Xuân, Phú Thành, Phú Long (Phú Tân) đến xã Phú Vĩnh (Tân Châu). Kênh được đào vào năm 1882, với mục đích thoát nước vào mùa mưa và cung cấp nước vào mùa khô cho cả khu vực huyện Phú Tân.

Bà Nguyễn Thị Mai trò chuyện với những người đến xem cá

Ông Trần Văn Đặng đang cho cá ăn

Đàn cá tra hàng ngàn con, mỗi con năng trên 0,5kg

 

Xuân Hiếu