CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thủy sản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và dự Lễ khánh thành Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt Úc tại thị xã Tân Châu

08:00 15/12/2018

Nằm trong Chương trình công tác tham dự lễ xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018, chiều 14/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và dự Lễ cắt băng khánh thành Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt Úc tại ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu; cùng đi với Thủ tướng có Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông - Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Chu Ngọc Anh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Xuân Thành. Tiếp và làm việc cùng với đoàn Chính phủ có bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư tỉnh ủy An Giang; ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, Ngành tỉnh, thị xã Tân Châu và Tập đoàn Việt - Úc.

Khu sản xuất cá tra giống được xây dựng trên cồn Vĩnh Hòa, nằm giữa sông Tiền, với tổng diện tích toàn khu 104ha, với 18 nhà màng đã được xây dựng. Nằm tách biệt hoàn toàn với khu dân cư, khu công nghiệp, nên khu sản xuất cá tra không bị tác động bởi ô nhiễm, đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, vị trí này là địa điểm gần bãi sinh sản của cá tra tự nhiên, nên điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp để xây dựng khu sản xuất cá tra giống tại đây.

Hiện tại, Tập đoàn đang thực hiện khu lưu giữ cá bố mẹ chọn giống và xây dựng thêm cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất thương mại cá tra giống trong nhà màng. Chương trình bước đầu đã chọn lọc được đàn cá bố mẹ thế hệ G1 với các tính trạng vượt trội, nguồn cá hoàn toàn sạch bệnh; tỷ lệ tăng trưởng nhanh; tỷ lệ sống tăng từ 15-20% so với thế hệ liền kề trước đó; đặc biệt thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Tổng đàn cá tra bố mẹ hiện nay hơn 3.000 ngàn con. Dự kiến từ tháng 4/2019, Tập đoàn Việt – Úc sẽ bắt đầu cung cấp cá tra giống ra thị trường. Công suất sản xuất của khu này là 1 tỷ con/năm.

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị tiên phong và duy nhất vận hành chương trình chọn giống cá bố mẹ. Chương trình ứng dụng một số công nghệ vượt trội như công nghệ duy truyền phân tử; duy truyền số lượng; ứng dụng bắn chip điện tử vào cá để theo dõi và sau đó phân tích bằng các phần mềm ứng dụng. Thông qua đó, giúp chọn lựa được những cá thể mang vật liệu di truyền ưu tú, vượt trội nhất trong đàn để chọn lọc cá bố mẹ tốt nhất cho những thế hệ tiếp theo. Tập đoàn Việt – Úc cũng đã đầu tư hệ thống Điện mặt trời để cung cấp điện cho các trại sản xuất và văn phòng hoạt động. Ưu điểm của Hệ thống nguồn năng lượng tái tạo này là hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Với đầu tư về mặt công nghệ và con người, Khu sản xuất cá tra công nghệ cao tại Tân Châu nói riêng và An Giang nói chung sẽ là tiền đề góp phần phát triển nghề nuôi cá Tra của Đồng bằng sông Cửu Long với những bước đột phá toàn diện về mọi mặt, liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao, góp phần để con cá tra phát triển bền vững. Lễ khánh thành khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại An Giang là bước ngoặc quan trọng để đẩy mạnh ngành cá tra tại địa phương nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung phát triển vượt bậc.

Văn Phô