số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

ĐỀ ÁN 01 TRIỆU HECTA CHUYÊN CANH LÚA CHẤT LƯỢNG CAO

Tri Tôn: Tổ chức hội thảo mô hình vận hành, đánh giá hiệu quả sử dụng máy sạ hàng kết hợp vùi phân

09:45 20/08/2024

Căn cứ kế hoạch số 84/KH-SNNPTNT ngày 19/7/2024 của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 tại An Giang.

Ngày 16/8, tại thị trấn Cô Tô, huyện Tri Tôn, Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức hội thảo “Mô hình máy sạ hàng kết hợp vùi phân tham gia tham gia Đề án 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao” trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Ông Trần Thanh Hiệp, Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang và đại diện 80 nông dân huyện Tri Tôn đến dự.

Bà Huỳnh Đào Nguyên, Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông nhận định, triển khai đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL có vai trò rất quan trọng trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Mô hình sử dụng máy sạ khí động học, khi vận hành máy sẽ thực hiện nhiều chức năng cùng lúc như gieo giống, vùi phân xuống đất và tạo rãnh thoát nước cho ruộng làm cho lúa phát triển tốt và rút ngắn công đoạn hơn so với truyền thống.

Tại buổi triển khai mô hình, các nông dân được xem thực tế trình diễn về máy sạ hàng kết hợp vùi phân. Cùng với đó, các chuyên gia ngành nông nghiệp giới thiệu tính năng, thông số kỹ thuật máy sạ hàng kết hợp vùi phân; các loại phân bón, quy trình kỹ thuật vùi phân trong đất; công nghệ; thông tin về liên kết, tiêu thụ lúa…

Sử dụng thiết bị gieo sạ lúa kết hợp bón phân vùi sẽ có tính năng vượt trội, giá thành giảm. Ông Nguyễn Hồng Thiện, Giám đốc công ty TNHH MTV Tư Sang chia sẻ khi ứng dụng thiết bị gieo sạ đạt 6-7ha/ngày, với lượng giống 40kg-100kg/ha, qua đó, giá thành giảm khoảng 500.000 đồng/ha so với gieo sạ bằng phương pháp truyền thống.

Ông Phạm Quốc Trung, Giám Đốc Công Ty Cổ Phần MTK Hữu Thành giới thiệu tính năng các loại phân bón và quy trình kỹ thuật vùi phân trong đất phục vụ đề án 1 triệu héc-ta cụ thể lượng phân có thể sử dụng 350kg- 400kg/ha và bón 2 lần sẽ giảm rất nhiều chi phí trong sản xuất lúa.

Trần Thanh Hiệp - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Thanh Hiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang nhận định, qua triển khai trình diễn mô hình tại huyện Tri Tôn trong vụ lúa Thu Đông năm 2024, đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Đề án đề ra như, sử dụng giống xác nhận khoảng 80kg/ha; sạ hàng bằng máy kết hợp vùi phân; áp dụng quản lý nước ngập, khô xen kẽ; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp. Qua đó, ngoài việc giúp nông dân tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu mà còn tăng năng suất so với phương pháp gieo sạ truyền thống…Việc triển khai mô hình đã tạo điều kiện cho Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT) và nông dân tiếp cận thông tin, tiến bộ kỹ thuật trong ứng dụng cơ giới hoá trong khâu gieo sạ lúa, là một trong những hoạt động có hiệu quả trong việc ứng dụng quy trình kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyễn Huy
Trạm Khuyến nông Tri Tôn