Tập huấn chuỗi liên kết tiêu thụ trong chăn nuôi tại Phú Tân

11:45 18/06/2023

Sáng ngày 15/6/2023, thực hiện Kế hoạch Phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao năm 2023 ban hành kèm theo Quyết định số 294/QĐ-SNN&PTNT ngày 30/3/2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Tân tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nông dân gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản (lĩnh vực Chăn nuôi) năm 2023.

Tham dự lớp tập huấn có 40 học viên là các hộ chăn nuôi dê, bò, các tổ hợp tác chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Tân.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được Thạc sỹ Hiến Thị Mỹ Trang – Cán bộ kỹ thuật Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Tân truyền đạt các nội dung về các hình thức liên kết, hợp đồng và các dự án liên kết, những lợi ích khi tham gia chuỗi liên kết, đồng thời giới thiệu về một số chính sách và thông tin thị trường trong liên kết tiêu thụ sản phẩm, cung cấp vài kênh thông tin hỗ trợ liên kết, cách thức sử dụng điện thoại thông minh để tiếp cận thông tin sản xuất và thị trường như sử dụng các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn,  sanphamangiang.com,… Qua đó nhằm trang bị, nâng cao kiến thức và tiếp cận ứng dụng thông tin truyền thông trong chăn nuôi cho học viên.

Đây cũng là dịp để các học viên trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên kết tiêu thụ. Bên cạnh đó, lớp tập huấn còn giới thiệu một số mô hình liên kết chăn nuôi có hiệu quả như mô hình chăn nuôi dê tại Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Phú Long, huyện Phú Tân, theo Ông Trần Văn Giang – thành viên của Tổ hợp tác thì khi tham gia mô hình có những ưu điểm như: có thương lái thu mua bằng hợp đồng, có nguồn cung cấp giống, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách, giúp phát triển chăn nuôi bền vững.

Kết thúc buổi tập huấn, các hộ chăn nuôi rất phấn khởi và mong muốn được tham gia nhiều mô hình liên kết trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Hồng Nga – Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp An Giang