Xã Phú Thọ, huyện Phú Tân đạt chuẩn Nông thôn mới

11:05 19/05/2022

Sáng 17/5/2022, UBND huyện Phú Tân (An Giang) tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Thọ đạt chuẩn xã Nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Đến dự có ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang; cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh; ông Huỳnh Thành Danh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Tân, bà Thi Hồng Thúy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Lê Nguyên Châu, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Thành Ân - Ủy viên BTV.HU – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức và đông đảo bà con Nhân dân xã Phú Thọ tham dự.

Theo UBND xã Phú Thọ, năm 2011 xã Phú Thọ bắt đầu thực hiện Chương trình MTQG xây dựng  NTM chỉ đạt được 6/19 tiêu chí và 15/49 chỉ tiêu, thời điểm này xã đạt các tiêu chí ở mức trung bình thấp.

Tuy nhiên, qua các năm phấn đấu thực hiện xây dựng NTM dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và hưởng ứng tích cực của Nhân dân, chung sức của cả hệ thống chính trị đến nay xã Phú Thọ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 49/49 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí NTM được quy định tại Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 28/11/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Cụ thể, tỷ lệ km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện  và đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa 100%; Trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất chiếm tỷ lệ 100%; Quốc phòng và an ninh được giữ vững ổn định. Trong nhiều năm qua, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể, thu nhập và đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,30%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng/năm; số hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn tỷ lệ 71,79%; số lao động có việc làm thường xuyên đạt 91,98%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo nghề đạt 28,08%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,34%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt đạt tỷ lệ 97,32%. Bên cạnh đó, người dân hưởng ứng nhiều phong trào do chính quyền địa phương phát động như trồng hoa, làm hàng rào, cột cờ, sử dụng điện an toàn, tham gia bảo hiểm y tế, cất nhà tiêu hợp vệ sinh, đăng ký sử dụng nước sạch và tham gia thu gom rác... Đồng thời tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tổng nguồn vốn huy động cho quá trình xây dựng NTM của xã Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2021 đạt trên 179 tỷ đồng. Trong đó Doanh nghiệp và Nhân dân đóng góp hơn 12 tỷ đồng để xây dựng NTM.

Trong những năm tiếp theo Phú Thọ tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng trong xây dựng NTM; tăng cường vai trò lãnh đạo và quyết tâm của hệ thống chính trị nhằm duy trì nâng chất giữ vững danh hiệu xã NTM…

Dịp này, UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân, UBND huyện Phú Tân tặng Giấy khen cho 30 tập thể và 61 cá nhân và UBND xã Phú Thọ cũng tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 57 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia, đóng góp thực hiện xây dựng NTM tại xã Phú Thọ.

Xuân Hiếu