Nông thôn mới

Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL:Sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm 2022

10:50 12/08/2022

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo Phát triển nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long, sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm 2022 và bàn giải pháp triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp.

Qua 6 tháng, Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã thực hiện triển khai đột phá các đề án hạ tầng liên kết chuỗi vùng ĐBSCL. Cụ thể, Đề án Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, thực hiên tại 13 tỉnh, với nội dung triển khai: Đồng bằng sông Cửu Long xây dựng 4 trung tâm Logistic hỗ trợ Hợp tá xã (HTX) phát triển vùng nguyên liệu, Trung tâm Logistic chuỗi lúa gạo An Giang với tổng mức đầu tư (TMĐT) 42,5 tỷ, Trung tâm Logistic hữu cơ tỉnh Kiên Giang với TMĐT 30 tỷ, Trung tâm Logistic tỉnh Đồng Tháp TMĐT 156,5 tỷ và Trung tâm Logistic chế biến tôm tỉnh Sóc Trăng TMĐT 30 tỷ. Ngoài ra đề án đầu tư kết cấu hạ tầng hỗ trợ HTX phát triển vùng nguyên liệu, được triển khai tại An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang và Kiên Giang. Mục tiêu của đề án này là hỗ trợ kết cấu hạ tầng vùng nguyên liệu lâm nghiệp, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và Hợp tác xã, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và cộng đồng vùng dự án

Trách nhiệm 6 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo Phát triển nông nghiệp nông thôn vùng ĐBSCL tập trung vào các dự án liên tỉnh, vùng, nạo vét các kênh, mương, cải tạo trạm bơm cấp nước phục vụ sản xuất và tăng cường thoát lũ ra biển Tây. Đầu tư xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL. Đồng thời triển khai nội dung, nhiệm vụ các Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 tại vùng ĐBSCL. Tổ chức Hội thảo triển khai Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của HTX xã vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2025…

Để các dự án triển khai mang lại hiệu quả cao, địa phương đã đề xuất ban chỉ đạo ĐBSCL quan tâm sâu sắc hơn nữa về phát triển đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao liên kết chuỗi giá trị , dự án thí điểm đào tạo nghề cho đồng bằng sông Cửu Long, trong đó việc đào tạo nghề gắn liền với thị trường tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, có bước chuẩn bị khảo sát chung cho việc đầu tư xây dựng bờ kè trước khi bị sạt lỡ. Tại An Giang, lúa cá là thế mạnh và rau màu xuất khẩu cũng là điểm nhấn của tỉnh, do đó việc xây dựng kho bảo quản trữ lạnh là việc hết sức cần thiết giúp An Giang đảm bảo phục tốt nguồn cung rau, quả cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam đánh giá, hoạt động của Ban chỉ đạo điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian quan, thực hiện rất nhiều lĩnh vực về các giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển của vùng, đề xuất các chương trình dự án của chính phủ và tổ chức quốc tế liên quan chủ trương phát triển ngành nông nghiệp PTNT. Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch thực hiện triển khai hiệu quả Dự án các đầu công việc trong thời gian tới Ông yêu cầu Ban chỉ đạo phối hợp với địa phương đẩy nhanh hợp tác phát huy lợi thế so sánh thế mạnh của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở đó triển khai các dự án, liên kết doanh nghiệp, xác định rõ vùng nguyên liệu đảm bảo hoài hòa, không chồng chéo, khắc phục việc tranh mua tranh bán. Ngoài ra, công tác đào tạo nghề nông thôn cần xác định rõ đối tượng chuẩn xác nhằm phát huy hiệu quả lao động nông thôn.

Bên cạnh đó, Ông lưu ý triển khai đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, cần tập trung về giống, đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp.

Về cấp mã số vùng trồng, Thứ Trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, cấp mã số vùng trồng là xác định vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình nhất định, kiểm soát được vùng trồng. Qua đó các địa phương và ngành Bảo vệ thực vật cần xác định quan điểm chứng nhận vùng sản xuất cái gì, ở đâu để doanh nghiệp vận dụng phù hợp theo yêu cầu nước nhập khẩu.

Trang Nghiêm