Chăn nuôi - Thú y

Tin vui cho ngành yến tỉnh An Giang đã xuất khẩu tổ yến chính ngạch theo Nghị định thư được ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc

08:45 24/05/2024

Nghề dẫn dụ và nuôi chim yến tại tỉnh An Giang bắt đầu từ năm 2008 với 01 nhà yến đầu tiên. Sau đó phát triển dần và tăng nhanh từ năm 2017 đến nay. Cụ thể, năm 2017 có 154 nhà yến, tháng 03/2019 có 585 nhà yến, năm 2020 có 840 nhà nuôi, đến tháng 3/2024 có 1.276 nhà yến. Sản lượng tổ yến thu được ước 10 tấn/năm, với giá bán tổ yến thô khoảng 16 - 20 triệu đồng/kg, ước đạt 160- 200 tỷ đồng/năm.

Nghị định thư được ký tại Hà Nội và Bắc Kinh, vào ngày 9/11/2022 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tổng cục hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về các yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sang nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngày 25/11/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Việt Nam Quốc Yến tổ chức 01 cuộc hội thảo, có sự tham gia của Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương II; với nội dung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến Luật Chăn nuôi, Nghị quyết số 19/2021/NQ-HĐND, quy trình giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tổ yến sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc, định hướng liên kết thu mua và xuất khẩu tổ yến Công ty cổ phần Việt Nam Quốc Yến theo Nghị định thư đã ký kết, có sự tham gia của khoảng 250 chủ cơ sở nuôi chim yến trong và ngoài tỉnh.

Tham gia vào công tác chuẩn bị cho xuất khẩu tổ yến chính ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc; từ năm 2023 đến nay, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh An Giang đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng VII cùng 12 công ty sản xuất kinh doanh xuất khẩu sản phẩm tổ yến đã triển khai lấy mẫu tại 77 nhà nuôi chim yến với mục đích giám sát bệnh Cúm gia cầm và bệnh Newcastle trên địa bàn tỉnh An Giang; trong đó có Công ty Cổ phần Việt Nam quốc yến.

Công ty Cổ phần Việt Nam quốc yến, tọa lạc tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, có nhà máy gồm 4 cụm phân xưởng được đầu tư trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ công nhân lành nghề, đạt tiêu chuẩn ISO 22000. Công ty đã được cấp mã code để xuất khẩu tổ yến chính ngạch qua Trung Quốc: Ngày 28/4/2024 đã xuất lô hàng đầu tiên, với 100kg tổ yến đã sơ chế bỏ lông và tạp chất; dự kiến tháng 5/2024 sẽ xuất tiếp 250kg và tháng 6/2024 xuất 200kg.

Với 1.276 nhà yến trên địa bàn tỉnh An Giang, thu hoạch trên 10 tấn tổ yến mỗi năm, có được đầu ra ổn định và bền vững sẽ tạo thu nhập đáng kể cho chủ nhà yến và đóng góp vào tăng trưởng hàng năm của tỉnh nhà, nên việc tham gia xuất khẩu chính ngạch sang thị trường lớn của Trung Quốc là tin vui cho các nhà yến trên địa bàn tỉnh An Giang./.

Nguyễn Thị Xoàn

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y