CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

“Gà ấp Le le”, thu tiền tỷ mỗi năm

08:53 05/07/2017

Tám năm với nghề chăn nuôi, anh Sa Lê, dân tộc Chăm ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang được xem là “Vua nuôi le le” bởi thuần hóa được loài động vật hoang dã này. Chuyên nuôi le le thương phẩm đã cũ, để tái đàn chăn nuôi gần đây Sa Lê đã nghĩ ra cách làm mới là cho gà ấp trứng le le để tạo con giống khỏe, nuôi thịt xuất khẩu đi nước ngoài. Với cách làm mới, hiện anh Sa Lê trở thành tỷ phú trong cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang vì thành công rất lớn với mô hình chăn nuôi động vật kỳ lạ này.

 

Theo Sa Lê, nuôi le le thương phẩm không khó, chỉ cần không gian thoáng, rộng và cho ăn đầy đủ là xong. Còn nuôi le le sinh sản thì rất khó, để thành công với việc tạo giống động vật hoang dã này, Sa Lê phải mất 2 năm nghiên cứu mới thành công. Hiện bầy le le 2.000 con được Sa Lê bảo vệ trong chuồng lưới và vệ sinh sạch sẽ trong 1.000m2 đất vườn, giữa hồ nước có lục bình, cỏ năn, lác tạo điều kiện cho chúng thích nghi với môi trường cư trú.

 

Đối với le le ngoài tự nhiên rất dễ nuôi nhưng le le con rất khó chăm sóc, để cho đàn le le phát triển phải tạo cho chúng môi trường thuận lợi để sống khỏe và không bị dịch bệnh. Thức ăn chủ yếu là lúa, rong rêu và lục bình. Nơi le le đẻ và ấp trứng phải có không gian yên tĩnh, xa dân cư. Nơi ở của le le tốt nhất là có cỏ dại và nguồn nước sạch. Khi trưởng thành, chọn con trống, con mái nhốt riêng. Mặc dù le le tự làm tổ nhưng đến mùa sinh sản, người nuôi cần lót thêm rơm rạ vào thúng để cho say trứng, thường thì chúng đẻ và ấp trứng vào mùa mưa.

 

Với giá bán từ 550- 620 ngàn đồng/con vài trăm cà gam, mỗi năm, từ bầy le le bán thịt,  Sa Lê chừa vài trăm con cho sinh sản nên quanh năm, trại chăn nuôi của anh đều có le le đẻ trứng. Trứng được ấp khoảng 28 ngày thì nở con. Nuôi từ 6 tháng có thể xuất chuồng. Do thị trường hiện nay cung không đủ cầu nên để rút ngắn thời gian tái đàn, Sa Lê đã dùng 60 con gà mái đẻ để ấp trứng le le thay vì phải ấp bằng máy, với cách làm này vừa đạt kết quả cao vừa rút ngắn thời gian trứng nở từ 28 xuống 22 ngày.

 

Le le được xem là loại chim trời cho thịt ngon và bổ dưỡng. Thịt le le đang được các thương lái săn lùn để xuất khẩu làm món ngon, tăng cường sinh lực cho giới tiêu dùng đẳng cấp, vì vậy việc tái đàn để nhanh chóng tạo ra số lượng le le thương phẩm bán ra thị trường là hướng đi đúng mà anh Sa Lê đang áp dụng. Với mô hình chăn nuôi hấp dẫn này, anh Sa Lê là người “độc nhất vô  nhị” của đồng bào Chăm An Giang nuôi con vật lạ và thu tiền tỷ từ mô hình nuôi le le mỗi năm.

 

 

 

Bài và ảnh: Bảo Phong