CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Giang khuyến cáo phòng và chống bệnh dịch tả heo châu Phi

07:45 06/06/2019

Hiện nay bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh An Giang, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và ngày càng có chiều hướng gia tăng về số lượng ổ dịch và số heo mắc bệnh, chết, tiêu hủy.

Đến ngày 04/6/2019, bệnh DTHCP đang xảy ra tại 3.466 xã, 336 huyện của 54 tỉnh, thành phố; tổng số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy 2.136.959 con. Ngoài ra, đã có 111 xã thuộc 60 huyện của 24 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh, số heo mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này 25.680 con. Thời gian qua, đã có 43 xã thuộc 14 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh heo bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTHCP, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, khống chế không để dịch bùng phát lây lan trên diện rộng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh (BCĐ PCDB)  vừa đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tuyên truyền về bệnh DTHCP, cách phòng chống…

Nội dung tuyên truyền cần được phổ biến sâu rộng đến các đối tượng là người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, vận chuyển, buôn bán heo và các sản phẩm thịt heo, người tiêu dùng để cộng đồng có thể tiếp nhận thông tin chính thống về bệnh DTHCP và cùng chung tay thực hiện tốt các giải pháp phòng chống bệnh, không để những tin đồn thất thiệt về bệnh DTHCP gây hoang mang trong xã hội, làm thiệt hại về kinh tế và đời sống của người dân.

Bệnh dịch tả heo châu Phi là gì?

Dịch tả heo châu Phi (DTHCP) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, nếu heo bị nhiễm mầm bệnh có thể gây chết đến 100%. Đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc điều trị khi heo mắc bệnh. Tuy nhiên, Vi rút này không gây bệnh cho người.

Các con đường lây bệnh?

Vi rút DTHCP lây nhiễm vào cơ thể heo qua đường hô hấp và tiêu hóa; thông qua sự tiếp xúc trực tiếp (từ heo mắc bệnh hoặc sản phẩm heo mang mầm bệnh sang heo khỏe) hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo, giày dép, thức ăn thừa (đặc biệt là thức ăn thừa từ quán ăn, hộ gia đình không qua xử lý bằng nhiệt độ cao), nước uống chứa mầm bệnh (từ nguồn nước sông, kênh rạch nhiễm mầm bệnh).

Dấu hiệu nhận biết?

Bệnh DTHCP có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày. Heo sốt cao (40,5- 42°C) heo bỏ ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, heo thích nằm chỗ mát hoặc gần nước. Trước khi chết, heo có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, thở gấp, khó thở. Tỷ lệ chết cao, có thể đến 100%. Nếu heo khỏi bệnh, chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả heo châu Phi trong suốt cuộc đời.

Một số khuyến cáo để phòng và chống bệnh dịch tả heo châu Phi

Đối với người chăn nuôi heo: Tuyệt đối không đến vùng đang có ổ DTHCP; đồng thời hạn chế tối đa người và động vật khác (chó, mèo, chuột...) ra vào khu vực chăn nuôi heo. Phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, đây là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất. Lối ra vào khu vực chăn nuôi có hố tiêu độc chứa vôi hoặc hoá chất sát trùng cho người và phương tiện vận chuyển đi qua. Rửa tay bằng xà phòng, thay đổi giày, dép trước và sau khi ra vào khu vực chuồng nuôi.

Thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly khi heo nuôi có biểu hiện bất thường (sốt, bỏ ăn, khó thở, do xuất huyết ...) thì thông báo với UBND xã, phường, thị trấn hoặc Nhân viên Chăn nuôi và Thú y để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Thức ăn chăn nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình để cho heo ăn mà chưa qua xử lý nhiệt. Nguồn nước cho heo uống phải được xử lý chlorine với liều 5-10ppm ít nhất 24 giờ hoặc sử dụng nước máy, nước giếng; tuyệt đối không sử dụng nước từ sông, kênh, rạch để sử dụng trong chăn nuôi heo.

Tuyệt đối không bán heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chết; không vứt xác heo chết bừa bãi ra môi trường. Xác heo chết phải được thu gom, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với phưong tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán heo, sản phẩm thịt heo: Tuyệt đối không mua bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, heo chết. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phấm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Heo đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ heo khi có dấu hiệu lâm sàng của bệnh, khi nghi ngờ heo có biểu hiện mắc bệnh phải dừng ngay việc giết mổ thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc phương tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán heo và sản phẩm của heo.

Đối với người tiêu dùng và cộng đồng: Bệnh DTHCP không lây bệnh trên người, do đó người tiêu dùng không nên e ngại khi sử dụng thịt heo và các sản phẩm từ heo. Nên chọn mua thịt heo có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của ngành thú y và chế biến đúng cách.

Tiếp nhận thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không tin vào những tin đồn thất thiệt, gây hoang mang trong xã hội và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, hiện nay tỉnh An Giang thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính Phủ: Khi heo bị buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh DTHCP thì doanh nghiệp, trang trại, hộ nuôi heo được hỗ trợ theo đơn giá là 38.000đồng/kg heo hơi.

Vì vậy, để chung tay góp phần ngăn chặn bệnh DTHCP lây lan, đề nghị các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi heo thực hiện nghiêm túc việc báo cáo dịch bệnh kịp thời./.

Nguồn: CV Số: 09/BCĐ ngày 5/6/2019

Xuân Hiếu