CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

Xây dựng mô hình chăn nuôi gắn với mục tiêu Nông thôn mới

04:00 30/08/2017

Xã Tân An đã được UBND thị xã Tân Châu định hướng năm 2018 sẽ trở thành xã nông thôn mới. Hiện chăn nuôi vịt trên địa bàn xã cũng khá phát triển. Xã nông thôn mới thì đòi hỏi người chăn nuôi phải áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi sao cho thân thiện với môi trường, sản phẩm đạt chất lượng cao. Hơn hết là các hộ nuôi vịt không được chăn thả theo kênh mương, nuôi trên tuyến dân cư vì ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Mô hình nuôi vịt trên nền đệm lót sinh học có thể được xem là phù hợp với tập quán chăn nuôi tại địa phương và đáp ứng các chỉ tiêu về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 

Được sự hỗ trợ kinh phí từ Trung Tâm khuyến Nông An Giang, Trạm Khuyến Nông TX Tân Châu đã  thực hiện mô hình trình diễn nuôi vịt siêu nạc Vigova trên nền đệm lót sinh học Balasa N01 tại hộ ông Trương Văn Nhích ngụ ấp Tân Lập, xã Tân An.  Mô hình được thiết kế rất phù hợp với tập tính của vịt, vừa có đệm lót vi sinh sử dụng men  Balasa N01 phân hủy chất thải, vừa có bể nước cho vịt bơi lội. Giống vịt Vigova do Trung tâm Khuyến nông An Giang cung cấp có khả năng thích ứng tốt, ít bệnh, khả năng tăng trọng tốt. Đặc biệt giống vịt Vigova là giống vịt siêu nạc, có chất lượng thịt ngon, ít mỡ, da mỏng rất ngon ( rất giống da gà).

 

Anh Trương Văn Nhích rất phấn khởi với nuôi vịt bằng phương pháp này vì bà con gần nhà không còn phiền hà mùi hôi từ phân vịt. Bởi phân vịt đã được vi sinh vật có trong men Balasa N01 phân hủy. Đồng thời, sử dụng men Balasa N01 làm đệm lót thì giúp chuồng úm ấm hơn, vịt con phát triển rất tốt, hạn chế bệnh hô hấp cho vịt. Nhích còn cho biết: “ Nuôi vịt theo phương pháp đệm lót này vịt sẽ ít bệnh, chuồng nuôi không có mùi hôi khó chịu, không phải dọn phân như phương thức cũ. Giúp người nuôi ít tốn công lao động, vịt ít bệnh nên tăng trọng nhanh và ít tốn chi phí đều trị. Để vịt siêu nạc Vigova tăng trọng tốt, khi cho vịt ăn xong, không cho chúng vào bể tắm ngay nhằm hạn chế vịt vận động làm hao tốn năng lượng, do đó vịt sẽ mau lớn hơn. Khi thực hiện mô hình, niềm vui lớn đối với anh Nhích là được Trạm Khuyến nông chuyển giao con giống cùng với phương thức nuôi mới, giúp vịt phát triển tốt, ít bệnh mà vẫn phù hợp với tập tính của vịt.

 

Bên cạnh việc tâm đắc về nuôi vịt theo phương thức mới trên nền đệm lót sinh học, anh Nhích cũng trăn trở khó khăn về giá bán vịt bấp bênh. Anh có nguyện vọng giá vịt luôn ổn định để việc nuôi vịt bền vững hơn. Anh không hài lòng khi vịt Vigova bán bằng với các giống vịt khác, vì nếu bán với giá như thế người chăn nuôi sẽ không thấy được lợi nhuận của việc nuôi giống vịt mới có chất lượng tốt như vịt siêu nạc Vigova. Hy vọng trong thời gian tới, giống vịt Vigova sẽ được người dân biết đến nhiều hơn và sẽ chọn con giống này trong các mô hình nuôi vịt vì chất lượng thịt thơm ngon của chúng.

 

Nguyễn Thị Ngọc Hà

Trạm Khuyến nông TX. Tân Châu