CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Giang, ồ ạt nuôi trăn khiến giá rớt thãm

08:00 03/10/2017

Chỉ bằng 1/3 so với giá năm trước, hiện người nuôi trăn ở An Giang đang lo ngại về đầu ra vì giá cả không ổn định, nguyên nhân là do tự phát, thị trường cung vượt cầu, điều đáng quan tâm là trăn tới lứa xuất chuồng cũng bị thương lái ép giá.

 

Huyện Phú Tân là nơi có số hộ nuôi trăn nhiều đáng kể, trên dưới vài trăm hộ vì động vật này dễ chăm sóc, không dịch bệnh, chính vì vậy phong trào nuôi trăn ở các xã Phú An, Phú Hưng, Phú Bình, Bình Thạnh Đông, Hoà Lạc và Hiệp Xương… đã trở thành nghề cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay giá trăn rớt thê thãm khiến nhiều hộ nuôi lo lắng, có hộ nuôi phá huề hoặc lời không đáng kể, tận dụng thức ăn như chuột, đầu gà, thịt heo để nuôi trong 8 tháng, trăn có trọng lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 6 kg mỗi con,  trung bình một kg trăn thịt bán ra nay chỉ còn 100.000 đồng, so với năm trước là 250.000 đồng/ kg.

 

Đáp ứng nhu cầu chăn nuôi gia tăng, một số nông dân cũng tìm bài toán tháo gỡ đầu ra cho con trăn là chuyển sang hình thức nuôi sinh sản, con mới nở 100 gam, sau 6 tháng ấp nở ra bán giá 150.000 đồng/con. Với cách làm này vừa cho lợi nhuận vừa mở ra hướng tiêu thụ mới cho hộ gia đình. Tuy nhiên để xác định tính hợp lệ cho con giống ra thị trường, người chăn nuôi ở huyện cù lao Phú Tân rất cần sự hướng dẫn thủ tục xuất hàng của các ngành chức năng vì đây là động vật thuộc loại hoang dã.

 

Bảo Phong