CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

Châu Thành triển khai nhiều phướng án chủ động ứng phó dịch tả heo châu Phi

09:45 05/06/2019

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo Châu Phi, huyện Châu Thành đã chuẩn bị nhiều phương án nhằm chủ động ứng phó. Với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân và các hộ chăn nuôi heo trong huyện, công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi được thực hiện liên tục. Theo báo cáo từ Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Châu Thành, đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch bệnh có biểu hiện lâm sàng của dịch tả heo châu Phi.

Tính đến thời điểm này ở Đồng bằng sông Cửu Long có tới 7 địa phương xuất hiện dịch tả heo châu Phi gồm: Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Sóc Trăng và đặc biệt là ở An Giang vừa công bố dịch tả heo Châu phi xuất hiện ở phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên. Tuy không lây lan sang người nhưng dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi cả nước. Điều này cho thấy tình hình diễn biến dịch bệnh trong vùng hết sức phức tạp, trong đó huyện Châu Thành là địa phương giáp ranh với vùng dịch nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao.

Toàn huyện Châu Thành hiện có tổng đàn heo trên 5.863 con heo với 295 hộ chăn nuôi. Để phòng ngừa dịch tả heo châu Phi, những ngày qua, các hộ chăn nuôi trên địa bàn đã chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại theo hướng dẫn của ky thuật viên thú y và không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi; phương tiện vận chuyển phải vệ sinh tiêu độc khử trùng trước khi vào và sau khi ra chuồng trại.

Cùng với đó, để chủ động ngăn ngừa và ứng phó với dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm, các ngành chức năng của huyện Châu Thành đã khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, tại Hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh An Giang về phòng dịch tả heo châu Phi. Theo đó,  yêu cầu các sở ban ngành tỉnh, huyện phối hợp chặt chẽ, nhanh chống đề ra các giải pháp cụ thể để phòng chống dịch, quy trình xử lý ổ dịch; xem công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.

Trên cơ sở đó, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương,  các ngành chức năng của huyện Châu Thành tiếp tục tăng cường tuyên truyền về cách nhận biết bệnh dịch tả heo châu Phi và các biện pháp phòng, chống bệnh cho các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn toàn huyện thông qua áp-phích, tờ rơi và phương tiện truyền thanh xã, thị trấn. Tăng cường kiểm tra, giám sát đàn heo, kịp thời phát hiện sớm và kiên quyết xử lý các trường hợp heo mắc bệnh. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường rà soát, giám sát tình hình dịch bệnh chung của gia súc tập trung thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc, xử lý gia súc bị bệnh chết và báo cáo kịp thời diễn biến bất thường của các đàn heo nuôi nhỏ lẻ trong dân; yêu cầu các hộ nuôi chú ý vệ sinh tiêu độc khử trùng, hạn chế tiếp xúc với những nguy cơ truyền lây mầm bệnh từ bên ngoài; duy trì thường xuyên các hoạt động kiểm tra, kiểm soát giết mổ.

Ngoài việc các ngành chức năng của huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó, ngặn chặn dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn.  Ngành chăn nuôi và thú y huyện cũng khuyến cáo các các hộ chăn nuôi cần thực hiện đúng 5 không trong phòng chống dịch như không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo bệnh heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra môi trường ; không xử dụng thức ăn dư thừa mà không qua xử lý nhiệt. Bà con nhân dân cần phối hợp ngành chức năng giám sát chặt chẽ bệnh dịch tả heo châu phi Khi phát hiện có heo bệnh, chết phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y gần nhất...

Có thể nói, dù chưa phát hiện bệnh dịch tả heo châu phi xâm nhiễm nhưng huyện Châu Thành đang tích cực khẩn trương, chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó, ngăn chặn và các ngành chuyên môn đang tích cực phối hợp cùng các ngành liên quan và các xã , thị trấn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ý thức và đề cao cảnh giác phòng bệnh; tăng cường kiểm tra việc vận chuyển heo, các cơ sở giết mổ; triển khai việc phòng chống dịch một cách tích cực, sâu sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra..

Minh Thiện