CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

Hội thảo sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà thả vườn

11:55 02/08/2023

Ngày 01/8/2023, Trạm Khuyến nông thị xã Tịnh Biên đã tổ chức Hội thảo sử dụng chế phẩm sinh học SH1, SH2 và men sinh học YTB trong chăn nuôi gà thả vườn. Hội thảo có đại diện Trung tâm Khuyến Nông tỉnh An Giang, Trạm Khuyến nông thị xã Tịnh Biên và trên 25 nông dân trên địa bàn đến dự.

Nội dung của buổi hội thảo, khuyến nông viên theo dõi mô hình báo cáo thực trạng chăn nuôi gà tỉnh An Giang, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi gia cầm. Ngoài ra, còn thảo luận về môi trường, chính sách, giống, thức ăn, chăm sóc phòng trị bệnh, chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà của hộ tham gia mô hình diểm…. Đặc biệt là chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học SH1, SH2 và men sinh học YTB. Hiện nay nhu cầu tiêu dùng của người dân đang tiến dần tới một trình độ cao đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng. Vì vậy việc chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ , xây dựng chuỗi gía trị là rất cần thiết.

Tại hội thảo, nông dân chăn nuôi nhận thấy được lợi ích khi sử dụng chế phẩm sinh học SH1 và SH2 làm đệm lót và sẽ làm tiêu hết phân mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, môi trường sống tốt, không ô nhiễm, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc. Ngoài ra, khi sử dụng còn giảm rõ rệt tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen ở gà. Vì vậy, giảm được công lao động và chi phí thuốc trong chăn nuôi.

Nuôi gà sử dụng chế phẩm sinh học sẽ tăng chất lượng thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh. Giảm được công việc nặng nhọc trong việc thường xuyên thay đệm lót. Qua buổi hội thảo đã có nhiều hộ nông dân nhận thấy được hiệu quả từ mô hình và đề xuất Trung tâm Khuyến nông An Giang nhân rộng trong toàn tỉnh để dân dân được tiếp cận những thành tựu mới trong chăn nuôi, góp tích cực trong chuỗi giá trị chăn nuôi gà.

Vũ Khắc Tùng

Trạm Khuyến nông Tịnh Biên