CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

Huyện Châu thành tăng cường truyền thông bệnh dịch tả heo châu Phi

08:45 14/06/2019

Hiện nay Toàn huyện Châu Thành hiện có tổng đàn heo trên 5.863 con với 295 hộ chăn nuôi. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Trưởng Phòng nông Nghiệp & PTNT huyện Châu Thành (Phó ban chỉ đạo Phòng chống dịch tả heo châu Phi trên huyện Châu Thành) cho biết đến thời điểm này,trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch bệnh, chưa có biểu hiện lâm sàng của dịch tả heo châu Phi.

Để phòng ngừa và ứng phó với dịch tả heo châu Phi, huyện Châu Thành đã triển khai công tác phòng chống dịch với nhiều hình thức như tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh dịch tả heo châu Phi; động viên các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia vào công tác phòng, chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh; kịp thời phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi che giấu dịch bệnh, vận chuyển, giết mổ, bán chạy heo nhiễm dịch bệnh. Tập trung áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Khẩn trương rà soát, lựa chọn và thống nhất vị trí chôn lấp (dự phòng trường hợp xảy ra dịch bệnh) đáp ứng các yêu cầu về phòng dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Có kế hoạch huy động các nguồn lực (nhân lực, thiết bị, phương tiện,...) cho việc giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

 Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và các hộ chăn nuôi heo về nguy cơ lây nhiễm qua vật trung gian của bệnh. Để từ đó, các hộ chăn nuôi và người dân hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, không làm hoang mang cho người dân và gây ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi heo của các hộ trong huyện.

Phan Thị Cẩm Thúy   -   Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành