CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

1

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

2

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 29/05/2024

10:45 29/05/2024

Trái cây Thái giá rẻ tràn ngập chợ Việt; - Giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tăng 10% trong quí 3-2024; - Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 21%; - Trái cây Việt thích ứng những tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu.

 

Trái cây Thái giá rẻ tràn ngập chợ Việt

Măng cụt, sầu riêng mini, mây, chôm chôm được các thương lái nhập từ Thái Lan, giá thấp hơn 30-40% so với năm ngoái và cạnh tranh với hàng Việt.

Từ tháng 5 nhiều trái cây nhiệt đới Thái Lan vào vụ thu hoạch. Khảo sát tại TP HCM cho thấy, trái cây Thái "ngập" chợ, được thương lái nhập về bán với giá hấp dẫn, thấp hơn khoảng 30% so với năm ngoái.

Chị Loan - chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở TP HCM cho biết chưa năm nào trái cây Thái rẻ như năm nay. Hiện, mỗi kg măng cụt Thái, bòn bon bán lẻ 55.000-60.000 đồng một kg, chôm chôm Thái 45.000-60.000 đồng một kg. Mức giá này thấp hơn 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, bà Lan - chuyên bán trái cây ở chợ Bà Chiểu cũng cho biết ngoài các loại trái cây phổ biến, hàng cao cấp như mây Thái, sầu riêng mini cũng rẻ hơn so với năm ngoái. Chẳng hạn, mây thái bán lẻ 60.000-70.000 đồng một kg, giảm 40% so với năm ngoái. Còn sầu riêng mini 60.000-130.000 đồng một kg.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và Hóc Môn, nhiều loại trái cây Thái được tiểu thương nhập về với số lượng lớn. Bên cạnh hàng về chợ, năm nay nhiều đầu mối còn nhập và phân phối trực tiếp tại các chợ truyền thống và online.

Anh Thành - đầu mối phân phối trái cây Thái Lan ở An Giang cho biết hàng Thái về số lượng lớn gấp đôi năm ngoái nên măng cụt, bòn bòn, chôm chôm giá sỉ dao động 25.000-45.000 đồng một kg (tùy loại).

Còn với mây Thái và sầu riêng giá sỉ khoảng 40.000-42.000 đồng một kg. Với hàng tuyển loại 1, giá nhỉnh hơn một chút, khoảng 50.000-60.000 đồng.

Lý giải nguyên nhân hàng Thái giá rẻ, theo anh Thành, từ đầu tháng 5 nhiều trái cây tại nước này rộ vụ. Theo thương lái này, trái cây Thái thường cho thu hoạch trước hàng Việt 1-2 tháng nên thời điểm này nhiều cơ sở nhập về bán để đa dạng mặt hàng. Trong đó, măng cụt, bòn bon, chôm chôm Thái chất lượng cao, được nhiều khách ưa chuộng, trong khi hàng Việt năm nay mất mùa.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển hàng từ Thái Lan sang Việt Nam cũng giảm 20-30% so với năm ngoái. Một số thương lái vận chuyển hàng bằng đường bộ, qua Campuchia, chi phí thấp hơn.

Theo các mối buôn, Việt Nam tăng nhập trái cây Thái còn do nhiều nông sản trong nước giảm sản lượng vì thời tiết bất lợi. Năm nay sản lượng măng cụt tại thủ phủ Lái Thiêu (Bình Dương) ước tính giảm một nửa, theo các hộ trồng.

Tương tự, sầu riêng khu vực miền Tây tại các vườn giảm 20-40% sản lượng do hạn hán, nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, vài năm gần đây, chôm chôm bị giảm diện tích trồng, do nông dân liên tục thua lỗ, giá rẻ.

Số liệu từ Hiệp hội rau quả Việt Nam cho thấy 5 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu rau quả đạt 816 triệu USD, tăng trên 14% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, rau quả từ các thị trường quốc tế vào Việt Nam tăng mạnh.

Riêng Thái Lan, 4 tháng, xuất khẩu rau quả nước này vào Việt Nam đạt 13,3 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều loại trái cây tăng ở mức hai con số.

Nguồn: vnexpress.net

 

Giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tăng 10% trong quí 3-2024

Ngành cá tra dự báo giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tăng 10% trong quí 3-2024. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu cá tra nhiều nhất của Việt Nam, tiếp đến là thị trường Trung Quốc, châu Âu.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Về thị trường, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu cá tra nhiều nhất của Việt Nam, tiếp đến là thị trường Trung Quốc, châu Âu và một số thị trường Nam Mỹ.

Trong đó, phi lê cá tra đông lạnh vẫn là mặt hàng chủ lực để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ước tính đến hết tháng 5-2024, xuất khẩu phi lê cá tra đông lạnh sang Mỹ đạt hơn 120 triệu đô la, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 98% tỷ trọng trong tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Việt Nam đang có những lợi thế để xuất khẩu các sản phẩm cá thịt trắng như vừa qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia và giới thiệu các sản phẩm cá tra Việt nam tại triển lãm thủy sản Bắc Mỹ, tạo thêm cơ hội kết nối, đưa sản phẩm đến khu vực này. Việc các nguồn cung cá thịt trắng cho Mỹ đang giảm trong bối cảnh khan hiếm các sản phẩm cá thịt trắng khác cũng là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Với những lợi thế nêu trên, ngành cá tra dự báo giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ tăng 10% trong quí 3-2024.

Một thông tin nữa là dự kiến vào tháng 7 tới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sẽ có quyết định về việc Việt Nam có được chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường hay không. Nếu Việt Nam được công nhận có nền kinh tế thị trường thì sẽ là lợi thế cho cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá tôm, cá tra.

Còn tại thị trường châu Âu, nhìn chung kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm ước đạt 70 triệu đô la Mỹ, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2023. TTXVN dẫn thông tin từ chuyên gia của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, Đức đang là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong khối châu  Âu.

Ngoài ra, tháng 5-2024, hiệp hội cũng ghi nhận, nhiều thị trường trong khối tăng trưởng hai con số về nhập khẩu cá tra Việt Nam như Tây Ban Nha tăng 69%, Bỉ tăng 62%, Hy Lạp tăng 46%, Bồ Đào Nha tăng 15%…

Nguồn: thesaigontimes.vn

 

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 21%

Riêng tháng 5/2024, giá trị nông lâm thủy sản xuất khẩu đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng tháng 5/2024, giá trị nông lâm thủy sản xuất khẩu đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, nông sản đạt 2,73 tỷ USD, tăng 14,3%; lâm sản 1,35 tỷ USD, tăng 17,9%; chăn nuôi 45,8 triệu USD, tăng 10,2%; riêng thủy sản 780 triệu USD, giảm 3,5%...

Tính chung 5 tháng, hầu hết các nhóm hàng nông lâm thủy sản đều tăng. Cụ thể, nông sản 13,11 tỷ USD, tăng 27,7%; lâm sản 6,58 tỷ USD, tăng 22,7%; thủy sản 3,5 tỷ USD, tăng 3,6%; chăn nuôi 199 triệu USD, tăng 5,6%.

Hầu hết các mặt hàng chủ lực xuất khẩu đều cao hơn cùng kỳ năm 2023 như: gỗ và sản phẩm gỗ 6,14 tỷ USD (tăng 23,6%); cà phê 2,9 tỷ USD (tăng 44,1%); gạo 2,65 tỷ USD (tăng 38,2%); điều 1,55 tỷ USD (tăng 19,3%); rau quả 2,59 tỷ USD (tăng 28,1%); tôm 1,3 tỷ USD (tăng 7,5%).

Kết quả đó nhờ giá xuất khẩu bình quân các mặt hàng đều tăng như: gạo 638 USD/tấn, tăng 20,5%; cà phê 3.482 USD/tấn, tăng 49,9%, cao su 1.504 USD/tấn, tăng 8,8%; hạt tiêu 4.308 USD/tấn, tăng 39,3%…

Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vào các thị trường đều tăng như châu Á tăng 17,5%; châu Mỹ tăng 23,1%; châu Âu tăng 39,4%; châu Phi tăng 26,1% và châu Đại Dương tăng 24,8%. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường nhập khẩu lớn nhất với mức tăng trưởng lần lượt là 23,9%; 8,6% và 6,6%.

Về nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá trị nông lâm thủy sản nhập khẩu 5 tháng là 17,61 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện trong nước các mặt hàng rau củ quả có nguồn cung dồi dào, tương đối ổn định, nhiều loại nông sản đang vào vụ thu hoạch. Bộ chỉ đạo các đơn vị nắm bắt tình hình sản lượng các loại cây ăn quả chủ lực phục vụ xuất khẩu như thanh long, nhãn, xoài, sầu riêng… đồng thời hướng dẫn các địa phương điều tiết kế hoạch sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

Bộ hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp phát triển thị trường nông sản; đàm phán xử lý rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Nguồn: bnews.vn

 

Trái cây Việt thích ứng những tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu

Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu trên 180 thị trường trên thế giới. Thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng, song yêu cầu về an toàn thực phẩm của các thị trường ngày càng chặt chẽ hơn.

 Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu trên 180 thị trường trên thế giới. Thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng, song yêu cầu về an toàn thực phẩm của các thị trường ngày càng chặt chẽ hơn. Cùng với đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai xây dựng, phát triển và chuẩn hóa các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn.

Riêng về mặt hàng rau quả tươi như: sầu riêng, nhãn, vải, xoài, thanh long, dừa, chuối, dứa, chanh leo… ngày càng được các thị trường như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU… ưa chuộng. Song để được các thị trường tiếp nhận trái tươi thì việc phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật để tránh lây lan dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm là những yếu tố tiên quyết.

Để quản lý được điều này, hầu hết các thị trường nhập khẩu trái cây tươi đều có yêu cầu về sản phẩm phải nằm trong mã số vùng trồng được cấp; sản phẩm phải được xử lý trước khi đóng gói với cơ sở được hai bên cùng chấp nhận. Việc kiểm soát sản phẩm qua các khâu để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng cũng như giúp nhanh chóng tìm ra khâu có nguy cơ làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu có.

Chẳng hạn riêng thị trường Trung Quốc, ngoài đáp ứng yêu cầu trên, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây vào thị trường này còn phải đáp ứng tốt Lệnh 248 về "Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài" và Lệnh 249 "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" vào thị trường Trung Quốc.

Hay thị trường EU đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc và các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ủy ban châu Âu (EC) thường xuyên thay đổi, cập nhật liên quan đến mức dư lượng tối đa thuốc trừ sâu, nhất là đối với các sản phẩm như trái cây tươi và đông lạnh.

Bởi vậy, các hợp tác xã khi sản xuất, doanh nghiệp khi xuất khẩu đến thị trường nào cần phải tìm hiểu, nắm bắt rõ thông tin về thị trường đó; từ thị hiếu người tiêu dùng cho đến những quy định, tiêu chuẩn về quy tắc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.

Lấy ví dụ như sản phẩm vải thiều Thanh Hà, nhờ đảm bảo được chất lượng an toàn nên hiện được tiêu thụ chủ yếu trong nước và xuất khẩu sang một số thị trường lớn, cao cấp như: Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia,…Theo đó, vải thiều Thanh Hà đã được Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Rồng Đỏ thu mua và bán tại hệ thống Market Place (Australia) với giá gần 600.000 đồng/kg.

Năm 2023, vải thiều Việt Nam nhập qua đường hàng không vào Australia được bán với giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg. Trong khi, hàng chục tấn vải đi đường biển khi đưa ra thị trường tại nhiều bang của Australia với giá bán khoảng 260.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao so với giá vải thiều trung bình 70.000 - 100.000 đồng/kg bán tại thị trường Việt.

Lô vải thiều chín sớm lần này được Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Rồng đỏ xuất khẩu tới thị trường Australia đều được trồng tại những vườn vải đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt vào trung tuần tháng 5. Những trái vải trên được xuất khẩu bằng đường hàng không và bảo quản với công nghệ hiện đại nên dù chờ nhiều thời gian thông quan, vải vẫn tươi, ngon khi bán tại các siêu thị ở Australia.

Theo UBND huyện Thanh Hà, năm nay địa phương vẫn duy trì 48 vùng trồng với 167 mã số đủ điều kiện xuất khẩu đi Trung Quốc, Australia, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan… Vải thiều sớm gồm nhiều giống u hồng, u trứng trắng, u gai… có đặc điểm quả to, cùi dày, lượng đường vừa phải, được các thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Ngày hôm nay (27/5), Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Hải Dương,UBND huyện Thanh Hà và Hiệp hội Du lịch tỉnh Hải Dương cũng đã tổ chức Khởi động chương trình vải thiều Thanh Hà – Hải Dương “Hành trình cùng các tour du lịch”.

Công ty TNHH Khởi Huệ (huyện Thanh Hà) là đơn vị đang liên tổ chức 6 điểm cân, thu mua vải cho bà con nông dân Thanh Hà. Ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Công ty khẳng định sẽ đồng hành với các doanh nghiệp lữ hành, cung cấp sản phẩm vải thiều chất lượng tốt nhất cho du khách. Ông Khởi cho rằng, chất lượng, thương hiệu vải Thanh Hà đã và đang được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói góp phần định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường, nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam. Đến nay, có 56 địa phương đã cấp 7.344 mã số vùng trồng, 1.629 mã số cơ sở đóng gói được phép xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU…

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, để có được số lượng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trên là sự nỗ lực trong thời gian dài. Việc có được có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói rất khó. Bởi, sau khi được cơ quan chức năng Việt Nam phê duyệt thì để được thị trường nhập khẩu chấp thuận họ sẽ phải kiểm tra, đánh giá, chờ đợi… Nhưng nếu các mã số này làm không nghiêm chỉnh, để xảy ra các gian lận hay vi phạm về an toàn thực phẩm thì việc bị thu hồi lại là rất lớn.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên cho biết, nếu để xảy ra vi phạm có thể thị trường nhập khẩu thu hồi, hủy bỏ mã số đã được cấp. Nhưng thông thường để tránh ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam, khi phát hiện các cơ quan chức năng trong nước có thể chủ động tạm đình chỉnh và yêu cầu các giải pháp khắc phục.

Trước yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, bao bì đóng gói của thị trường nhập khẩu ngày càng nâng cao, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, đặc biệt là sản phẩm sầu riêng đang có nhu cầu xuất khẩu lớn sang thị trường Trung Quốc.

Qua đó, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, gian lận trong sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu; triển khai chương trình giám sát hàng năm về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn chất lượng đối với sầu riêng.

Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, các địa phương cần xây dựng giải pháp kỹ thuật để quản lý tốt các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoặc thu hồi mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Quan trọng hơn cả là chủ sở hữu các vùng trồng và cơ sở đóng gói phải tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng, kiểm tra ngẫu nhiên các lô hàng trước khi chuyển tới nhà đóng gói hoặc trước khi xuất xưởng. Đồng thời, tổ chức tốt chuỗi liên kết sản xuất thực chất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch thực vật, xuất khẩu để tạo ra sản phẩm chất lượng.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, để xuất khẩu nông sản nói chung và trái cây nói riêng, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Các tác nhân trong chuỗi sản xuất phải hoàn thiện từ khâu quản lý, sản xuất, phòng trừ dịch hại, cũng như sơ chế, chế biến, đóng gói và cả vận chuyển để sản phẩm luôn đảm bảo đúng yêu cầu của thị trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung nhấn mạnh, nông sản Việt không phải cạnh tranh về số lượng mà bây giờ phải cạnh tranh về chất lượng. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển đã chỉ đạo cho các đơn vị có liên quan lập tức xây dựng các tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng về thu hoạch trái cây làm sao bảo đảm chất lượng. Bộ chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra giám sát những mã số đã được cấp, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái phạm nhiều lần

Nguồn: bnews.vn