CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

1

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

2

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 14/05/2024

10:45 14/05/2024

Sầu riêng Ri6 giảm mạnh xuống 50.000 đồng một kg; - Giữa lúc giá cao, một quốc gia ở Đông Nam Á chi gần 1 tỷ USD mua gạo Việt Nam; - Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'; - 30 lô sầu riêng bị Trung Quốc 'tuýt còi': Kết quả lấy mẫu không như cảnh báo; - Bộ Nông nghiêp&PTNT cảnh báo sầu riêng tăng ’nóng’ tiềm ẩn nhiều rủi ro./.

 

Sầu riêng Ri6 giảm mạnh xuống 50.000 đồng một kg

Giá sầu riêng Ri6 bán xô tại vườn đang giảm 60-70% so với mức đỉnh hồi tháng 2, xuống còn 50.000 đồng mỗi kg.

Anh Hoàng, sở hữu 0,5 ha sầu riêng ở Cần Thơ, cho biết vừa bán xô tại vườn với giá 50.000 đồng một kg hàng Ri6, giảm 10.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái và hạ tới 66% so với lúc đạt đỉnh cách đây 3 tháng.

Giá giảm, sản lượng cũng thấp do ảnh hưởng thời tiết. "Năm nay, gia đình tôi chỉ thu hoạch được khoảng 6 tấn sầu riêng, giảm 30% so với năm ngoái. Dẫu vậy, mùa này, chúng tôi vẫn thu lãi gần 200 triệu đồng", anh Hoàng nói.

Ghi nhận tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ cho thấy giá sầu riêng lao dốc từ đầu tháng 5. Hiện giá mua xô tại vườn với Ri6 là 45.000-50.000 đồng, Thái là 60.000-70.000 đồng. Còn với hàng bán tại kho, Ri6 loại A có giá 60.000-65.000 đồng, Thái Monthong là 75.000-78.000 đồng. Mức giá trên giảm nhẹ so với cùng kỳ và giảm hơn một nửa so với mức đỉnh tháng 2.

Theo ông Mạnh Khương - chủ cơ sở thu mua sầu riêng ở Cần Thơ - hàng đang vào chính vụ là nguyên nhân khiến giá giảm mạnh. Ri6 khá dồi dào, hàng Monthong tại Đông Nam Bộ cũng đang cho thu hoạch nên cung đang cao hơn cầu.

Đại diện Công ty Vạn Hòa cũng cho biết nguồn cung sầu riêng ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long tăng so với đầu năm. Ngoài ra, trên thị trường, hàng Thái đã vào vụ nên cạnh tranh mạnh với hàng Việt, đẩy giá đi xuống.

Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), 4 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 500 triệu USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là quốc gia tăng mua sầu riêng Việt Nam. Năm nay, nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên cho sản lượng thấp. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở Tây Nguyên vẫn cho năng suất cao nhờ nhiều địa phương áp dụng kỹ thuật tốt và tưới tiêu đúng thời điểm.

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 2,3 tỷ USD sầu riêng sang các thị trường, trong đó, Trung Quốc chiếm 87%. Năm nay, xuất khẩu loại nông sản này có thể đạt 3,5 tỷ USD nếu Trung Quốc sớm chấp thuận cho sầu đông lạnh xuất chính ngạch.

Sở Nông nghiệp các tỉnh đang khuyến cáo người dân nên chăm sóc và cắt trái đúng quy trình để hàng đạt chất lượng khi xuất khẩu, bán trong nước. Người trồng nên sử dụng phân bón và thuốc đúng liều lượng, tiêu chuẩn cho phép vì hiện Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Nguồn: vnexpress.net

 

Giữa lúc giá cao, một quốc gia ở Đông Nam Á chi gần 1 tỷ USD mua gạo Việt Nam

Giá bình quân xuất khẩu gạo ở Việt Nam vẫn neo ở ngưỡng cao. Một quốc gia ở Đông Nam Á đã chi gần 1 tỷ USD để mua 1,49 triệu tấn gạo Việt chỉ trong 4 tháng vừa qua.

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2024, nước ta đã xuất khẩu trên 1 triệu tấn gạo, thu về gần 620 triệu USD.

Luỹ kế 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu khoảng 3,17 triệu tấn gạo, giá trị đạt gần 2,04 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo chỉ tăng 9,5% về lượng nhưng giá trị tăng mạnh tới 33,6%.

Giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm nay lên tới 644 USD/tấn, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là nguyên nhân chính đẩy kim ngạch gạo xuất khẩu của nước ta tăng mạnh trong những tháng vừa qua.

Đáng chú ý, trong lúc giá gạo neo cao thì Philippines – khách hàng truyền thống của gạo Việt – bất ngờ mua lượng gạo lớn của nước ta.

Cụ thể, trong tháng 4, quốc gia ở Đông Nam Á này đã chi 286,8 triệu USD để mua 478.700 tấn gạo, tăng 21% về lượng và tăng mạnh 45% về giá trị so với tháng cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, Philippines nhập khẩu 1,49 triệu tấn gạo từ Việt Nam, giá trị đạt 935,6 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng gạo quốc gia này nhập khẩu từ Việt Nam chỉ tăng 15,5%, nhưng giá trị tăng tới 44,5%. Theo đó, thị trường Philippines chiếm gần 47% giá trị xuất khẩu gạo của nước ta trong 4 tháng năm 2024.

Kể từ năm 2019 đến nay, Việt Nam đã vượt Thái Lan để trở thành nhà cung ứng quan trọng và giữ vị trí số 1 xuất khẩu gạo vào Philippines. Hiện Philippines cũng là thị trường truyền thống xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Theo dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố trong báo cáo ngũ cốc toàn cầu hàng tháng mới đây, nhập khẩu gạo của Philippines được dự đoán còn tăng cao hơn trong năm tới do tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng.

Khối lượng nhập khẩu sẽ đạt mức cao kỷ lục nhờ vào “sự tăng trưởng dân số và du lịch tăng lên”. Trong khi đó, sản lượng gạo nội địa 3 tháng đầu năm của quốc gia này lại giảm.

USDA đánh giá, Philippines sẽ là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới. Lượng nhập khẩu gạo của quốc gia này trong năm nay có thể lên tới 4,1 triệu tấn, tăng 5,1% so với mức 3,9 triệu tấn vào năm ngoái.

Về thị trường Philipines, ông Phùng Văn Thành - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Philippines - cho rằng nước ta còn nhiều tiềm năng để xuất khẩu vào thị trường này. Bởi nhiều doanh nghiệp gạo Việt Nam đã có quan hệ bạn hàng lâu năm với các nhà nhập khẩu gạo của Philippines, tạo được uy tín, lòng tin trong xuất khẩu gạo với các bạn hàng.

Cùng với đó, gạo của Việt Nam có phẩm cấp chất lượng vừa phải, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Philippines, từ số lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và thấp đến các tầng lớp giàu có, giá cả lại cạnh tranh.

Đặc biệt, gạo của Việt Nam ổn định về nguồn cung và giá cả, có thể đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu hàng năm của Philippines. Đây cũng là lợi thế khi xuất khẩu vào Philippines – quốc gia nhập khẩu gạo top đầu thế giới.

Song, mới đây, hai ủy ban của Hạ viện Philippines đã thông qua dự thảo luật Thuế quan gạo (RTL) mới và khôi phục vai trò của Cơ quan Lương thực quốc gia (NFA).

Theo dự thảo chính sách mới, NFA sẽ được khôi phục chức năng điều tiết thị trường. Cơ quan này sẽ được cấp tiền và quyền để mua gạo nội địa cũng như nhập khẩu trực tiếp trong trường hợp cần thiết để đảm bảo đủ lượng gạo dự trữ và tiêu dùng nội địa cũng như bình ổn giá gạo.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và chuyên gia, nhận định, nếu chính sách mới này được thông qua vào cuối tháng 5 như dự kiến cùng những nội dung trong dự thảo hiện tại thì việc xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bởi chính sách mới đề cao vai trò bình ổn thị trường của cơ quan quản lý nhà nước, làm mờ vai trò của doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân đang đóng vai trò chủ chốt trong việc kinh doanh và xuất nhập khẩu gạo. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào thị trường này có thể sẽ phải làm quen với phương thức mới của Philippines.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Nếu vi phạm nhiều lần, sầu riêng sẽ bị Trung Quốc ‘tuýt còi'

Không chỉ có sản lượng lên tới 1,5 triệu tấn, sầu riêng Việt Nam còn chiếm lợi thế lớn ở thị trường Trung Quốc. Nhưng nếu không kiểm soát chặt vấn đề kiểm dịch thực vật, để vi phạm thì sầu riêng Việt có thể bị quốc gia này tạm dừng nhập.

Báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho thấy, diện tích và sản lượng sầu riêng của nước ta tăng mạnh qua các năm. Cụ thể, năm 2015, diện tích cây ăn quả này chỉ dừng ở con số 31.900ha, sản lượng 366.300 tấn; đến năm 2023 diện tích sầu riêng vọt lên 150.800ha, sản lượng gần 1,2 triệu tấn.

Hiện, sầu riêng quả tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ; sầu riêng đông lạnh xuất khẩu sang 23 thị trường. Kim ngạch xuất khẩu từ gần 178 triệu USD năm 2021 tăng lên 2,24 tỷ USD năm 2023.

Với kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục lịch sử, sầu riêng vượt qua thanh long để trở thành loại trái cây ăn quả đắt giá nhất của Việt Nam.

Đại diện Cục Trồng trọt nhận định, sầu riêng có nhiều cơ hội để gia tăng kim ngạch xuất khẩu khi sản lượng năm nay dự kiến lên tới 1,5 triệu tấn, tăng 25% so với năm ngoái.

Ngoài ra, so với các quốc gia sản xuất sầu riêng khác như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia,... Việt Nam có lợi thế là được thu hoạch quanh năm. Cùng với đó, dư địa cho sản phẩm chế biến còn nhiều, chi phí sản xuất không quá cao.

Với thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có lợi thế lớn bởi thời gian vận chuyển nhanh hơn nên giá thành cạnh tranh hơn so với một số nước khác. Chưa kể, chúng ta còn chuẩn bị ký nghị định thư xuất khẩu sản phẩm sầu riêng đông lạnh vào thị trường này.

Song, đại diện Cục Trồng trọt cũng chỉ rõ những hạn chế của ngành hàng tỷ USD này. Đơn cử, ngành sầu riêng chưa có quy trình chuẩn cho toàn bộ chuỗi sản xuât từ giống tới sau thu hoạch; liên kết sản xuất chưa bền vững, chưa hình thành được vùng nguyên liệu gắn với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch còn thiếu các tiêu chuẩn về xác định độ chín ảnh hưởng tới chất lượng sầu riêng. Đặc biệt, chúng ta vẫn còn tình trạng mua sầu riêng non, tranh mua tranh bán, hủy cọc, bẻ kèo... ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường.

Tại Hội nghị sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững ngày 10/5, ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, cả nước hiện có 708 mã số vùng trồng và 168 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng tươi được cấp.

Điều này đồng nghĩa vùng trồng sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc được mở rộng, vì mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói là điều kiện bắt buộc để được xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc.

Song, trong bối cảnh sầu riêng của Việt Nam có giá trị xuất khẩu ngày càng tăng, yêu cầu đặt ra là phải duy trì phát triển ngành hàng bền vững và nâng cao sức cạnh tranh mặt hàng này trên thị trường quốc tế, từ đó mở rộng thị trường xuất khẩu. Việc đảm bảo đủ sản lượng cung ứng, vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh sản phẩm cũng là yếu tố then chốt.

Cục Bảo vệ thực vật đưa ra nhiều cảnh báo và yêu cầu thực hiện ngay biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, vẫn nhiều địa phương vi phạm nghị định thư, đặc biệt ở các tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn vi phạm nhiều lần.

Do đó, phải làm quyết liệt hơn trong vấn đề kiểm dịch thực vật và vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ở trái sầu riêng. Bởi, việc này không chỉ ảnh hưởng đến lô hàng bị cảnh báo mà còn có nguy cơ khiến ngành hàng sầu riêng của Việt Nam bị nước nhập khẩu xem xét áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hơn thậm chí là tạm dừng nhập khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Khi đó không chỉ việc sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của nông sản Việt Nam trên trường quốc tế, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

 Sản lượng tăng mạnh, nông dân và doanh nghiệp cần kiểm soát tốt vấn đề dịch hại để đảm bảo quy định ở nghị định thư. Ảnh: Mạnh Khương

Nước ta đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng năm nay. Giá sầu riêng được thu mua dao động ở mức 65.000-115.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao, đảm bảo lợi nhuận tốt cho các nhà vườn trồng sầu riêng.

Quý I năm nay, xuất khẩu sầu riêng vẫn đạt gần 57.000 tấn, thu về 253 triệu USD, tăng 42% về lượng và tăng 63,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá xuất khẩu bình quân sầu riêng đạt 4.437 USD/tấn, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, Trung Quốc là thị trường lớn nhất, chiếm đến 90% giá trị xuất khẩu sầu riêng của nước ta.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang nhiều thị trường ghi nhận mức tăng trưởng cao trong quý đầu năm như: xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 83%; Hàn Quốc tăng 61%; Bồ Đào Nha tăng 71%; đặc biệt Hà Lan tăng đột biến 787,5%...

Để sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững, Bộ NN-PTNT đề nghị Cục Bảo vệ thực vật xây dựng các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn chất lượng sầu riêng xuất khẩu và có kế hoạch đào tạo, tập huấn cho các địa phương.

Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp gian lận và không tuân thủ yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu; chỉ đạo các cơ quan kiểm dịch tại các cửa khẩu tăng cường kiểm tra đối với các lô hàng sầu riêng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tiếp tục đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu sầu riêng và các sản phẩm từ sầu riêng.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

30 lô sầu riêng bị Trung Quốc 'tuýt còi': Kết quả lấy mẫu không như cảnh báo

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật vừa thông tin về kết quả xác minh 30 lô sầu riêng của Việt Nam bị Trung Quốc cảnh báo nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định.

Cụ thể, ông Huỳnh Tất Đạt - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) - cho biết, đã có kết quả kiểm tra việc xác minh các lô hàng, mã số vùng trồng sầu riêng mà phía hải quan Trung Quốc cảnh báo nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.

Theo ông Đạt, sau khi nhận được cảnh báo, Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp rà soát. Cùng với đó, lập đoàn kiểm tra đi lấy mẫu tại các vùng trồng sầu riêng có trong danh sách cảnh báo nhiễm cadimi.

Đoàn đã kiểm tra kỹ lưỡng từ mẫu đất, nước, phân bón, vật tư, thuốc kích thích sinh trưởng, hóa chất xử lý sầu riêng... Kết quả, không phát hiện mẫu nào vượt ngưỡng cadimi như Trung Quốc cảnh báo, ông Đạt thông tin.

Cục Bảo vệ thực vật đang tổng hợp thông tin để báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT, sau đó sẽ tổ chức họp với cơ quan chức năng phía Trung Quốc; họp báo thông tin rộng rãi tới người dân và cơ quan chức năng trong nước.

Trước đó, vào thời điểm tháng 3 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông tin cảnh báo từ Vụ Kiểm dịch Động - Thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn quy định an toàn thực phẩm của quốc gia này.

Theo yêu cầu của GACC và quy định của Việt Nam về truy xuất an toàn thực phẩm đối với các lô hàng bị cảnh báo, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp có lô hàng vi phạm phải tuân thủ các nội dung quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp-PTNT.

Cục Bảo vệ thực vật cũng yêu cầu Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Sở Nông nghiệp-PTNT các tỉnh Tiền Giang, Lạng Sơn, Đồng Nai, Đắk Lắk và Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện truy xuất các lô hàng bị cảnh báo.

Hiện, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng sầu riêng Việt Nam. Năm 2023, Trung Quốc đã chi 2,1 tỷ USD mua 493 nghìn tấn sầu riêng của Việt Nam, tăng 1.036% về trị giá và tăng 1.107% về lượng so với năm 2022. Thị phần sầu riêng Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc từ 5% năm 2022 tăng mạnh lên 34,6% năm 2023.

Trong 4 tháng đầu năm nay, ước tính xuất khẩu sầu riêng của nước ta đạt 500 triệu USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sầu riêng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt chủ yếu nhờ nhu cầu vẫn cao từ thị trường Trung Quốc.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

Bộ Nông nghiệp&PTNT cảnh báo sầu riêng tăng ’nóng’ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), việc tăng trưởng nóng về diện tích trong thời gian ngắn đang tạo ra nhiều rủi ro trong kiểm soát chất lượng, mất cân đối cung – cầu.

TTXVN dẫn số liệu từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, diện tích trồng sầu riêng Việt Nam tăng nhanh trong vài năm trở lại đây, nếu như năm 2020, tổng diện tích sầu riêng cả nước chỉ hơn 71.000 hecta thì đến cuối năm 2023 con số này đã hơn gấp đôi, lên mức gần 151.000 hecta.

Cây sầu riêng tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và một số ít ở các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. Ước tính, có khoảng 50% diện tích sầu riêng đang cho thu hoạch với sản lượng sầu riêng năm 2023 đạt gần 1,2 triệu tấn. Trong một vài năm tới, khi diện tích cho thu hoạch tăng lên, sản lượng sầu riêng Việt Nam có thể sẽ tăng gấp đôi.

Theo Cục trồng trọt, thế mạnh của sầu riêng Việt Nam là có mùa vụ sản xuất kéo dài quanh năm, sản phẩm đã bước đầu thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường Trung Quốc và đang đàm phán xuất khẩu sang các thị trường khác. Ngoài ra, sản phẩm chế biến từ sầu riêng có nhiều dư địa phát triển. Chi phí sản xuất sầu riêng không quá cao.

Tuy nhiên, cây sầu riêng cũng đối mặt với không ít thách thức vì thị trường tiêu thụ hẹp, chủ yếu vẫn là Trung Quốc. Trong khi đó, sầu riêng Việt Nam phát triển muộn hơn và phải cạnh tranh trực tiếp từ Thái Lan, Malaysia và một số quốc gia lân cận khác.

Mặt khác, khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mức độ tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và dư lượng hoá chất của sầu riêng Việt Nam còn nhiều hạn chế. Việc tổ chức chuỗi ngành còn hàng rời rạc, thiếu chuyên nghiệp. Do đó, việc tăng trưởng nóng về diện tích trong thời gian ngắn đang tạo ra nhiều rủi ro trong kiểm soát chất lượng, mất cân đối cung – cầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung cho biết năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 600.000 tấn sầu riêng, mang về kim ngạch 2,2 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, hiệu ứng tăng xuất khẩu đang tạo nên cơn sốt mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch trên diện rộng. Cụ thể, theo định hướng của ngành nông nghiệp, Việt Nam sẽ có khoảng 65.000 -70.000 hecta sầu riêng nhưng thực tế, chỉ sau 1 năm, diện tích sầu riêng cả nước đã tăng hơn gấp đôi.

Trong khi đó, chuỗi cung ứng từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến, xuất khẩu đã xuất hiện nhiều vấn đề như sản xuất không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật, dư lượng hóa chất; thu hoạch non, không đạt chất lượng; vi phạm mã số vùng trồng; cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua, xuất khẩu.

Ông Hoàng Trung yêu cầu Cục Trồng trọt phải nhanh chóng hướng dẫn các địa phương rà soát diện tích sầu riêng hiện tại để có phương án tổ chức sản xuất hợp lý; xây dựng và ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật cho trái sầu riêng tươi để làm cơ sở đánh giá chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu.

Các đơn vị khác như Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chất lượng và Phát triển thị trường hỗ trợ quy trình canh tác chuẩn cho cây sầu riêng, đẩy mạnh đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, các địa phương cần chủ động thực hiện tốt công tác cấp và giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; khuyến khích người dân, doanh nghiệp liên kết xây dựng chuỗi cung ứng sầu riêng ổn định, mang lại hiệu quả lâu dài.

Nguồn: thesaigontimes.vn