CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

11:45 01/03/2023

Nhằm ngăn chặn bệnh Cúm gia cầm xâm nhiễm do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

Cụ thể, thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh củng cố Đoàn kiểm tra liên ngành, lực lượng của Ban Chỉ đạo 389 trong tỉnh tổ chức kiểm tra phát hiện kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, các sản phẩm gia cầm trái phép trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam. Nghiêm cấm việc mua, bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc từ Campuchia vào địa bàn tỉnh.

Sở Y tế tập trung giám sát phát hiện các trường hợp viêm phổi do vi rút tại tất cả các nơi trên địa bàn, chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ từ vùng dịch, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xác định nguyên nhân gây bệnh. Giám sát chặt người đi/đến từ vùng có dịch cúm A/H5N1; phát hiện sớm các ca bị bệnh Cúm/viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, phối hợp xử lý kịp thời không để lây lan; cần thiết thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp sốt, ho, đau ngực, khó thở đến điều trị phải điều tra dịch tễ tiền sử có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhằm phát hiện sớm nghi ngờ mắc Cúm gia cầm và tiến hành lấy mẫu kịp thời. Đảm bảo nguồn lực, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận, cách ly, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Cúm A (H5N1), hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong.

Tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về công tác giám sát, phòng, chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán, xử lý và phòng lây nhiễm cúm A (H5N1) ở người cho nhân viên y tế. Phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y trong việc giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Cúm A trên người và các chủng vi rút Cúm gia cầm mới xuất hiện.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chuyên môn triển khai công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền cho người dân hiểu biết các biện pháp phát hiện, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia cầm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý triệt để ổ dịch. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ theo đúng quy định của pháp luật. Siết chặt công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu, đặc biệt không cho nhập gia cầm từ Campuchia vào địa bàn tỉnh.

Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Thông qua công tác thông tin truyền thông để cho người dân hiểu biết không tham gia vào hoạt động kinh doạnh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm lậu qua lại biên giới. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh kịp thời cảnh báo, xử lý, không để dịch bệnh lây lan.

Tích cực và thường xuyên rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo quy định. Thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh động vật thông qua Hệ thống báo cáo trực tuyến (VAHIS); thông báo kịp thời cho ngành y tế để phối hợp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật sang người, cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm. Tuyên truyền đến người dân các biện pháp phát hiện, phòng chống dịch Cúm gia cầm; lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm đầy đủ và đúng lịch; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ và chế biến các sản phẩm từ gia cầm.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt ở các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới; tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới,… kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn tỉnh. Lưu ý các huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới, khi phát hiện trường hợp gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì kiên quyết xử lý theo quy định.

Nghiêm cấm việc mua bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm tại các chợ truyền thống, các điểm không đúng qui định của pháp luật về thú y; gia cầm, sản phẩm gia cầm bán tại chợ phải qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ. Nghiêm cấm việc vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm theo đường tiểu ngạch, lối mòn biên giới, vận chuyển, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ.

Chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng công an, bộ đội biên phòng, Ban chỉ đạo 389 lập các chốt nhằm ngăn chặn các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh Cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc./.

Nguồn: Công văn số  179/UBND-KTN ngày 27/2/2023

Xuân Hiếu