CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang: Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm

08:00 19/05/2020

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự nóng hổi từ bao lâu nay. Những tác hại từ việc sử dụng hóa chất cấm trong bảo quản thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sinh mạng, sức khỏe con người mà còn làm suy kiệt giống nòi và gây tổn thất lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng khó kiểm soát, Nhà nước đã ban hành nhiều công văn, chỉ thị để chấn chỉnh.

Nhằm phối hợp tốt hơn và để công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai thông suốt, thường xuyên, ngày 22/4/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang ban hành Quyết định “Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang” gồm 29 thành viên. Nhiệm vụ cụ thể của Ban Chỉ đạo là đề xuất những giải pháp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phối hợp liên ngành để kiểm tra, giám sát và xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, ngày 05/5/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1059/BCĐLNATTP ngày 27/4/2020 về việc treo băng ron hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành Kế hoạch số 139/KH-CCATVSTP ngày 13/4/2020 triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 163/KH-SNNPTNT ngày 09/4/2020 về kế hoạch triển khai giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2020.

Nhằm phối hợp thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, từ nhiều năm nay, ngành nông nghiệp An Giang đã phát động rông rãi phong trào an toàn thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Tăng cường tổ chức hội thảo, tập huấn theo hướng sản xuất sạch, như mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, mô hình ruộng lúa bờ hoa; chăn nuôi gia cầm trên đệm lót sinh học,… Ngày 08/5/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang công bố đường dây nóng của các cơ quan, đơn vị thuộc Sở đến Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố để niêm yết công khai, tạo thuận lợi cho công dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được triển khai từ Trung ương đến địa phương vào ngày 15/4 đến 15/5 hằng năm. Năm nay, ngày 10/3/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương đã phát động phong trào đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2020 với các khẩu hiệu sau: (1) Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020; (2) Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam; (3) Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; (4) Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không mua sản phẩm tại các địa chỉ đã được cơ quan chức năng cảnh báo vi phạm quảng cáo; (5) Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp; (6) Không được quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhằm là thuốc; (7) Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh muc, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; (8) Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm; (9) Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn; (10) Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; (11) Bảo vệ quyền lợi cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.

Hưởng ứng phong trào trên, sau khi tạm lắng dịu dịch Covid-19, ngày 08/5/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020”, với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Chiến dịch tuyên truyền được triển khai từ ngày 11/5 đến ngày 31/5/2020, bằng các hình thức như treo băng ron tại các cơ sở kinh doanh, phát thanh trên loa, đài... Mục tiêu là nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân nâng cao vai trò, trách nhiệm và tuân thủ pháp luât về vấn đề an toàn thực phẩm, để giảm thiểu mối nguy do sử dụng thực phẩm không an toàn. Chiến dịch đặc biệt chú trọng đến sự tạo sức lan tỏa, cũng như thu hút sự tham gia, gắn kết trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị, xã hội trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Phát biểu tại cuộc họp với Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Võ Thị Thanh Vân chân thành cảm ơn Đoàn đã đến thăm An Giang. Trong bài phát biểu, đại diện cho Ban Chỉ đạo, Phó Giám đốc đã đưa ra Cam kết: Cuối tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp sẽ cùng Sở Y tế hoàn chỉnh báo cáo gởi Đoàn. Hướng tới, ngành vẫn quyết tâm thực hiện tốt tiêu chí sản xuất an toàn, bởi với đặc thù là tỉnh nông nghiệp tập trung sản xuất lúa và cá tra phục vụ xuất khẩu, nếu gặp trở ngại về an toàn thực phẩm ở thị trường nhập khẩu thì nông dân sẽ chịu rất nhiều thiệt hại. Để nhằm đa dạng thị trường, đảm bảo hiệu quả sản xuất, tỉnh khuyến khích nông dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Về nghề khô cá tra phồng, đây là ngành nghề truyền thống, có những công đoạn thuộc về quy trình riêng, thuộc về bí quyết nghề nghiệp, chủ cơ sở không thể giải thích được, nhưng vẫn cam kết với Đoàn là luôn đảm bảo sản xuất an toàn vệ sinh. Sở sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan từng bước góp ý, chấn chỉnh để sản phẩm nông nghiệp của An Giang luôn đạt chất lượng và an toàn.

Kim Kiều - Trung tâm Khuyến nông An Giang