số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Thông tin tổng hợp

Thực trạng ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tại An Giang

04:30 24/05/2024

Tỉnh tăng cường sự phối hợp và hướng dẫn thủ tục hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, đăng ký xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn theo đúng quy định. An Giang đã lồng ghép, hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất các sản phẩm chủ yếu, sản phẩm đặc thù của địa phương lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thông qua các đề án địa phương.

Cụ thể một số kết quả nổi bật như Dự án “Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở tỉnh An Giang” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, PGS. TS. Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm nhằm hỗ trợ công nhận lưu hành, bảo hộ và phát triển các giống lúa ưu tú do nông dân chọn tạo góp phần gia tăng lợi ích sản xuất và khuyến khích người dân tham gia nghiên cứu để cải tiến sản xuất.

Đến nay, dự án đã triển khai các khảo nghiệm VCU, DUS, đánh giá diện rộng, sản xuất thử đối với 5 giống lúa triển vọng và đã được Cục Trồng trọt cấp bằng bảo hộ đối với 02 giống lúa và công nhận lưu hành giống lúa AG1; Dự án “Ứng dụng thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Hp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa”. Kết quả dự án cho thấy việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (dòng DJI Agras T30) giúp tăng công suất phun xịt thuốc Bảo vệ thực vật gấp 44 lần; rải phân tăng gấp 6,78 lần; sạ lúa tăng gấp 3,13 lần so với phương pháp truyền thống trong khi năng suất lúa vẫn duy trì ở mức tương đương hoặc cao hơn so với trước khi ứng dụng công nghệ. Kết quả cho thấy việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Ngoài ra, Dự án “Ứng dụng, đổi mới công ngh máy sàng lồng quay trong sản xuất phân bón” do Công ty TNHH MTV TM sản xuất phân bón Thuận Mùa chủ trì, kết quả đã đầu tư và đưa vào vận hành ổn định 01 máy sàng lồng quay, công suất 15HP giúp công suất sản xuất phân bón tăng từ 5 tấn/giờ lên 8 tấn/giờ; tỷ lệ đồng đều của sản phẩm đạt trên 95%, đồng thời giảm giá thành 50.000 đồng/tấn thành phẩm,… các dự án nhằm hỗ trợ thúc đẩy, ứng dụng các tiến bộ Khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Trang Nghiêm