CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin tổng hợp

Tân Châu sạt lở bờ sông Hậu 40 mét, đe dọa 09 hộ dân phải di dời khẩn cấp

08:14 09/09/2017

Vào lúc 16 giờ, 15 phút, ngày 07/9/20175, tại tổ 10, ấp Vĩnh Tường 1, xã Châu Phong (thị xã Tân Châu) đã xảy ra một vụ sạt lở đất bờ sông Hậu với chiều dài khoảng 30 mét, ăn sâu vào đất liền 05 đến 07 mét. Đến 21 giờ cùng ngày, tình hình sạt lở tiếp tục với chiều dài khoảng 40 mét, sâu vào đất liền từ 10 - 15 mét. Hiện tại khu vực này, đang tiếp tục diễn biến sạt lở phức tạp.

 

Mặc dù vụ sạt lở  không làm ảnh hưởng đến tài sản người dân, do các hộ đã được di dời đến nơi an toàn trước đó. Tuy nhiên, gần khu vực sạt lở còn lại 9 hộ (45 nhân khẩu) trong đó có 6 hộ sống trong khu vực cần phải di dời khẩn cấp. Sau khi hay tin xảy ra vụ sạt lở, lãnh đạo địa phương đã có mặt kịp thời vận động các hộ dân di dời nhà cửa, nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an, Xã đội, các ban ngành đoàn thể và Ban Nhân dân ấp cùng với các hộ dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

 

Xã Châu Phong là một trong những địa bàn chịu ảnh hưởng sạt lở nhiều năm nay, nhất là thời điểm mùa lũ, trong đó 4 ấp có nguy cơ sạt lở cao, với chiều dài gần 7km, mỗi năm sạt lở ăn sâu vào lộ giao thông nông thôn Long An - Châu Phong gần 5 mét. Hiện nay địa phương đã di dời 454 hộ dân sống dọc khu vực sạt lở vào những nơi ở an toàn hơn và qua khảo sát vào tháng 4 vừa qua trước tình hình diễn biến phúc tạp của sạt lở đất bờ sông thì xã Châu Phong cần phải di dời tiếp tục thêm 428 hộ dân để tránh thiệt hại về người cũng như tài sản.

 

Trước tình hình sạt lở diễn biến phức tạp tại xã Châu Phong, sáng ngày 08/9/2017, Đoàn công tác UBND tỉnh do ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, cùng lãnh đạo thị xã Tân Châu đã đến hiện trường khu vực sạt lở khảo sát và thăm hỏi, động viên các hộ bị ảnh hưởng sạt lở. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lâm Quang Thi đã chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh và chính quyền địa phương trước mắt chặt các cây gần khu vực để gia cố lại, hạn chế tình hình sạt lở; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân trong khu vực nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa sạt lở; bám sát, hỗ trợ giúp người dân trong khu vực sạt lở di dời tài sải đến nơi an toàn, đồng thời vận động nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; chính quyền xã Châu Phong sớm lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp để xem xét chính sách hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạt, để xác định rõ nguyên nhân xảy ra sạt lở ở địa phương.

 

 

 

Văn Phô

CTV Tân Châu