số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc
1
Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh
Điện thoại: 02963.957.006
Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn
2
Tổ kiểm tra công vụ
Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247
Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn
đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang
1
2
Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)
Điện thoại: 0919.199.392
Email: lhtam@angiang.gov.vn
03:15 10/12/2024
Hiện nay, nông dân huyện An Phú đang khẩn trương xuống giống vụ Đông xuân 2024-2025. Cùng với, sản xuất lúa, rau màu, cây ăn trái,... nông dân trong huyện còn tập trung xuống giống vụ hoa để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết. Tại xã Quốc Thái và Phước Hưng nhiều nông dân cũng đang tất bật xuống giống các loại hoa, với kỳ vọng trúng mùa, được giá, ăn tết no ấm.
Anh Lâm thực hiện công đoạn cho phân, đất vào chậu chuẩn bị xuống giống vụ hoa tết |
Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, những ngày này, cùng với nông dân trong huyện tất bật sản xuất vụ mùa Đông Xuân. Nông dân xã Quốc Thái và Phước Hưng cũng đang khẩn trương xuống giống, chăm sóc vụ hoa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong không khí rộn ràng trên khắp cánh đồng những người trồng hoa tết vẫn dè dặt và tính toán kỹ, bởi còn lo ngại thị trường, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Mặc dù vậy nhiều nông dân trồng hoa tết mạnh dạn đầu từ hàng chục triệu đồng để xuống giống vụ hoa tết năm nay.
Cây vạn thọ được gieo vào chậu |
Hơn 15 năm gắn bó với nghề trồng hoa bán tết, anh Phan Văn Lâm, ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái mạnh dạn thuê 4 công đất với chi phí 14 triệu đồng để trồng vụ hoa bán tết. Vụ tết này, anh xuống giống 4.500 chậu vạn thọ lớn nhỏ và khoảng 6.000 cây hoa cúc để phục vụ thị trường tết. Trong quá trình xuống giống anh chia thành 2 đợt, đợt hoa cung ứng vào ngày rằm tháng chạp, 23 tháng chạp (ngày đưa ông Táo về trời) và hoa cung ứng đúng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Đối với vạn thọ anh Lâm ươm cây con rồi gieo vào chậu, không gieo trực tiếp xuống ruộng. Bên dưới mỗi chậu hoa anh lót màng phủ để hạn chế dịch bệnh gây hại, làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Năm nay anh gieo trồng trong 3 loại chậu khác nhau, đối với chậu nhỏ và chậu trung bình anh gieo mỗi chậu 3 cây, đối với chậu lớn anh gieo 5 cây, hiện hoa mới gieo vào châu được 3 đến 5 ngày đang phát triển khá tốt.
Nhà vườn thực hiện công đoạn ngắt đọt cây hoa cúc |
Đối với hoa cúc anh trồng trực tiếp xuống ruộng, với diện tích 1.000m2 anh gieo khoảng 6.000 cây cúc Tiger, cúc 7 màu, cúc tím,...Hiện cúc đang được hơn 1 tháng tuổi, anh tiến hành ngắt đọt, giúp cây tăng số bông và cắm cọc tre, cố định cây nhằm tránh đỗ ngã.
Anh Lâm cho biết, để những chậu vạn thọ, hoa cúc đạt chất lượng, bông to, nở đều vào đúng dịp Tết, người trồng phải dày công chăm sóc và phải biết áp dụng kỹ thuật cả ban ngày và ban đêm để kích thích cây sinh trưởng, phát triển đồng đều và điều chỉnh thời gian ra hoa theo ý muốn. Năm nay trời ít mưa nên rất thuận lợi cho quá trình gieo trồng. Cây sống đạt rất cao khoảng 95%. Hiện thời tiết rất tốt nên cây cũng phát triển tốt, ít sâu bệnh.
Anh Lâm cho biết thêm: trồng hoa tết không khó, nếu thời tiết thuận lợi thì hoa sẽ trổ đều, bông to, đẹp, bán được giá. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu rất cao, năm nay anh đầu tư hơn 50 triệu đồng để trồng vụ hoa tết, chưa kể tiền thuê đất. Nếu vụ mùa thuận lợi, vụ hoa tết sẽ cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng.
Còn đối với anh Út Bé, xã Phước Hưng cho biết: Hàng năm, vợ chồng anh đều trồng hoa Tết, năm nay, tình hình ổn định và khả quan nên anh gieo khoảng 5.000 chậu vạn thọ lớn nhỏ và trồng trực tiếp xuống ruộng khoảng 3.000 cây khác với chi phí thuê đất, mua chậu, phân bón, giống,…khoảng 70 triệu đồng để trồng hoa phục vụ thị trường trước trồng và sau tết. Trong đó, có 1.000 chậu và 1.000 cây cung ứng ngày rằm tháng chạp, dịp thanh minh và đưa ông Táo về trời, 4.000 chậu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán và 2.000 cây phục vụ sau tết.
Anh Út Bé chăm sóc hoa cúc mới gieo trồng |
Anh Út Bé cho biết, để đảm bảo hoa nở đẹp đúng vào dịp tết anh phải chăm sóc kỹ lưỡng từng công đoạn như: ươm cây giống, tưới nước, bón phân, cắm cọc, tỉa nụ, phòng bệnh,... Không chỉ vậy, anh còn thường xuyên theo dõi thời tiết để có biện pháp che chắn, điều tiết ra hoa phù hợp. Dù vất vả, nhưng nhờ đầu ra và giá bán ổn định nên vụ hoa Tết thường mang lại thu nhập cao cho người trồng. Vụ hoa tết năm 2024 anh Bé lợi nhuận hơn 45 triệu đồng, với sự chuẩn bị chu đáo, chăm sóc tốt ngay đầu vụ, hứa hẹn vụ hoa Tết Ất Tỵ 2025 sẽ mang lại cho anh 1 cái tết ấm áp trọn vẹn hơn.
Những năm trở lại đây, các loại hoa từ các địa phương khác đổ về khá nhiều, chủng loại phong phú, đẹp mắt. Thế nhưng, những nông dân trồng hoa tết ở xã Quốc Thái, Phước Hưng luôn giữ niềm tin với sản phẩm do mình trồng ra. Vì trồng hoa không những mang hương sắc mùa xuân đến với mọi nhà mà con mang lại thu nhập kha khá cho người trồng trong tết. Góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, giúp nông dân ăn tết phấn khởi hơn./.
Bài, ảnh: Thế Anh