CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin tổng hợp

Thông báo của thành phố Thượng Hải về thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao

08:45 28/11/2020

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) nhận được Công điện số 184 ngày 16/11/2020 từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải về Thông báo của Ủy ban nhân dân thành phố Thượng Hải ban hành “Việc thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có rủi ro cao” trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 tại Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng, nội dung cụ thể như sau:

Thành phố Thượng Hải yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến và bán tại Thành phố Thượng Hải phải vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19 và khử trùng bao bì, áp dụng từ 0h00 ngày 16/11/2020, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến. Các doanh nghiệp phải điền trung thực các thông tin đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, các nội dung bao gồm:

1. Thực hiện quản lý kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có rủi ro cao được thông quan tại cảng Thượng Hải và nhập khẩu vào Thành phố để bảo quản, chế biến và bán hàng. Ngoại trừ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đã được khử trùng tại cảng. Kho kiểm tra quá cảnh bao gồm: kho công cộng do Chính phủ chỉ định và kho độc lập được thiết lập trong kho lạnh riêng của doanh nghiệp.

2. Để đảm bảo việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ khu vực cảng đến kho kiểm tra quá cảng một cách hiệu quả và có trật tự, các doanh nghiệp nên đặt lịch hẹn trực tuyến (website:  www.sipg.com.cn).  Khi đến hẹn phải điền trung thực các thông tin đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Bản cam kết công tác phòng, chống dịch”.

3. Người nhận hàng của doanh nghiệp bảo quản, vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải thực hiện trách nhiệm chính của doanh nghiệp về phòng chống  dịch. Khi lấy hàng phải kiểm tra “Giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu” của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu đã được đóng dấu “khử trùng” có thể được vận chuyển trực tiếp đến nơi nhận. Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu không được đánh dấu là “khử trùng” và công ty không có kho kiểm tra quá cảnh phải được vận chuyển đến kho kiểm tra quá cảnh bằng phương tiện vận chuyển do Sở Giao thông vận tải thành phố chỉ định và việc kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao bì sẽ được thực hiện thống nhất.

4. Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có rủi ro cao khi vào kho kiểm tra quá cảnh sẽ được kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao bì bên ngoài. Kho kiểm tra quá cảnh sẽ thông báo cho chủ hàng về việc giao hàng và cấp “Giấy chứng nhận giao hàng thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu Thượng Hải”.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản xin thông báo để Quý Cơ quan triển khai và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện.

Thông tin liên hệ chi tiết: Phòng Chính sách thương mại nông sản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0985882267/ 0989120488; email: policy.agrotrade@mard.gov.vn/chinhmard@gmail.com.

 

Xem Thông tin chi tiết:

Số: /CBTTNS-CS

Thông báo số: 1015/CBTTNS-CS của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông nông sản ngày 23/11/2020 về  thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao