số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Sơ kết công tác trồng trọt và Bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2023-2024

04:45 19/04/2024

Sáng ngày 17/4/2024 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, Thu Đông 2024 và giải pháp quản lý sâu bệnh hại quan trọng trên cây trồng.  Ông Đỗ Văn Vấn - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Ông Trần Thanh Hiệp – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến dự.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang cho biết, vụ Đông Xuân năm 2023 – 2024, diện tích xuống giống toàn tỉnh là 227.637 ha, đạt 99,82% so với kế hoạch, năng suất bình quân 7,39 tấn/ha, sản lượng ước đạt 1,6 triệu tấn với các giống lúa chủ lực như đài thơm 8, OM 18, IR50404, Nếp, OM 5451,… Năm nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây lúa, làm gia tăng mức độ gây hại của một số địch hại như rầy nâu, rầy phấn trắng, muỗi hành,…

Kế hoạch xuống giống vụ Hè Thu 2024 với diện tích khoảng 228 nghìn ha, Thu Đông gần 160 nghìn ha. Địa phương cần tuân thủ lịch xuống giống đồng loạt, tập trung, né rầy  theo khung lịch thời vụ chung của tỉnh. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng sản phẩm nông sản nên đa phần đã đăng ký tham gia liên kết tiêu thụ. Theo đó, các doanh nghiệp đã đăng lý liên kết tiêu thụ lúa nếp với diện tích khoảng 70 nghìn ha, chiếm khoảng 32% diện tích xuống giống ở vụ Hè Thu, và 106 nghìn ha, chiếm gần 67% diện tích xuống giống ở vụ Thu Đông, với sự tham gia liên kết của 14 công ty/doanh nghiệp.

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của đại biểu tại hội nghị

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao đã ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển và gia tăng mức độ gây hại của một số đối tượng địch hại trên cây trồng. Nhằm thông tin cho người trồng lúa nắm vững các tiến bộ kỹ thuật,  đạt năng suất, chất lượng để tiến tới thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp, tại Hội nghị các chuyên gia đầu ngành về công tác bảo vệ thực vật đã trao đổi cung cấp các thông tin và giải đáp thắc mắc thỏa đáng trong sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Thanh Hiệp đánh giá vụ Đông Xuân 2024, công ty/doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa còn hạn chế, chỉ có 31.298 ha/61.150 ha, đạt 51% so với kế hoạch. Toàn tỉnh đã cấp được 430 mã số vùng trồng, trong đó cây lúa có 131 mã số, cây ăn trái 297 mã số và 01 mã số trên rau màu.

Điểm nổi bật trong quí I/2024 An Giang đã xuất khẩu được 02 lô xoài sang Hàn Quốc, đây là tính hiệu rất khả quan, tạo phấn khởi cho nhiều Hợp tác xã khác học tập. Trong thời gian tới, hy vọng diện tích tham gia xuất khẩu xoài ngày càng phát triển hơn, tiếp tục tạo mối liên kết mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất trên nhiều lĩnh vực cây trồng khác. Đồng thời tăng cường phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và dự báo đúng, chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh để có biện pháp quản lý  hiệu quả./.

Ông Trần Thanh Hiệp – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết luận tại Hội nghị

Kim Ngân

Trung tâm Khuyến nông