Nông nghiệp trong tỉnh

Tân Châu: Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2020

08:55 10/01/2021

Năm 2020, Thị xã Tân Châu, (An Giang) xuống giống lúa – màu hơn 33.000ha, đạt hơn 99% kế hoạch, trong đó, năng suất lúa bình quân ước đạt hơn 6 tấn/ha. Cây ăn trái có bước gia tăng lớn về diện tích; đầu tư mở rộng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái tại vùng bao Vĩnh Xương – Phú Lộc với quy mô 650ha. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt gần 11.000 tấn và hơn 50 triệu con giống. Thị xã quy hoạch vùng nuôi thủy sản ở cồn Vĩnh Hòa trong đó có dự án Ươn nuôi cá tra giống ứng dụng công nghệ cao diện tích 104ha và có 3 doanh nghiệp khai thác với diện tích hơn 140ha. Công tác Bảo vệ thực vật, diện tích áp dụng chương trình 3 Giảm 3 Tăng hơn 96%, chương trình 1 Phải 5 Giảm hơn 67%. Công tác khuyến nông tăng cường công tác tổ chức tập huấn, hội thảo, trình diễn mô hình kinh tế hiệu quả để nông dân tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng phù hợp điều kiện tại địa phương. Công tác thủy lợi được quan tâm, đầu tư, thực hiện thi công 15 hạng mục công trình, vận hành hiệu quả các cống để tích nước phục vụ sản xuất ở các vùng bao trên địa bàn. Bên cạnh đó, thực hiện ứng dụng công nghệ cao, thị xã đã hỗ trợ 15 mô hình trong lĩnh vực trồng trọt; hệ thống tưới phun bán tự động cũng được nông dân ứng dụng rộng rãi. Đối với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tính đến tháng 11/2020, bình quân có 9 xã đạt 15,77 tiêu chí, 44,88 chỉ tiêu và có ấp Phú Quý, xã Phú Lộc và ấp 2, xã Vĩnh Xương đạt chuẩn ấp Nông thôn mới. Sản phẩm Tung lò mò (xã Châu Phong), Tương hột hảo hạng Thanh Hồ (phường Long Thạnh) là 2 sản phẩm Ocop đạt 3 sao và 4 sao.

Trong công tác phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tổng diện sản xuất lúa, hoa màu và cây ăn trái thiệt hại hơn 1 800ha, đề nghị kinh phí hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng; có 39 căn nhà thiệt hại do giông lốc và tình hình sạt lở đất bờ sông còn diễn biến phức tạp.

Mục tiêu phát triển nông nghiệp thị xã theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở các vùng đã quy hoạch theo hướng giảm diện tích trồng lúa, tăng diện tích màu, cây ăn trái và nuôi thủy sản; nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, nguồn nước, lao động và nguồn vốn đầu tư, góp phần tăng thu nhập và mức sống của người dân ở khu vực nông thôn. Xây dựng Nông thôn mới có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp chế biến nông sản và dịch vụ ở nông thôn, nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất người dân. Thực hiện kế hoạch 3 năm 8 vụ trong năm 2021 thực hiện xã lũ vụ Thu Đông vùng bao Bắc kênh Vĩnh An thuộc xã Phú Vĩnh, Lê Chánh, Châu Phong, Long An và vùng bao tam giác thuộc phường Long Phú và Long Châu với tổng diện tích 3 630ha.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đặng Văn Nê – Phó Chủ tịch UBND Thị xã nhấn mạnh các địa phương cần quan tâm về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động HTX và củng cố hoạt động Hợp tác xã. Đồng thời hiểu được giá trị của sản phẩm Ocop để có định hướng, hỗ trợ kịp thời cho nhân dân và thực hiện quy hoạch vùng cây ăn trái, vùng rau màu, vùng trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và cây cảnh hiệu quả. Thực hiện xả lũ đúng theo kế hoạch đề ra. Và thực hiện tổ chức sản xuất chặt chẽ, nạo vét kênh mương, đảm bảo công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021 và quản lý tốt về ngành nghề nuôi chim yến trên địa bàn. Công tác phòng chống thiên tai, trong quý I/2021, các địa phương xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tết Nguyên Đán Tân 2021. Các ngành chuyên môn chủ động kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm tra xử lý nghiêm việc sử dụng sung điện đánh bắt thủy sản trên địa bàn và nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp thị xã theo đúng mục tiêu đã đề ra.

Huyền Thoại - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu