số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Sơ kết Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2024

07:45 31/07/2024

Chiều ngày 29/7/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 do ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, với sự tham dự của Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công thương, Hội nông dân tỉnh, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tổng quan buổi lễ sơ kết

Dịp này, Sở NN&PTNT và Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cũng ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động giai đoạn 2024 – 2025 và giai đoạn 2025 – 2029 nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp về quản lý nhà nước chuyên ngành và quản lý cộng đồng để thực hiện mục tiêu đưa ngành thủy sản phát triển trong tình hình mới.

Ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản và Sở NN&PTNT An Giang

Theo Sở NN và PTNT, sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 có nhiều thuận lợi, sản xuất lúa và hoa màu vụ Đông Xuân phát triển tốt nhờ tình hình sâu bệnh được kiểm soát chặt chẽ và thời tiết thuận lợi, diện tích và năng suất lúa Đông Xuân tương đương so với cùng kỳ. Diện tích nếp và các giống lúa có chất lượng tăng hơn so cùng kỳ. Xuất khẩu gạo tiếp tục thuận lợi nên giá lúa, nếp đều ở mức cao. Tình hình chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt đã góp phần phát triển quy mô tổng đàn gia súc, gia cầm. Tình hình sản xuất, tiêu thụ thủy sản tăng do giá bán tăng nhẹ so với đầu năm và thời tiết nắng nóng, ít mưa thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Qua đó, Cục Thống kê ước khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trong 6 tháng năm 2024 tăng 2,84% (kịch bản tăng 3,04%).

Đại diện đại biểu phát biểu, thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp các huyện, thị nêu những khó khăn trong 6 tháng đầu năm như tình hình sạt lở ở Chợ Mới, thu gom rơm trong vụ Hè Thu ở Châu Phú, tình hình nước lũ trong thời gian tới... và nhất là tình hình liên kết tiêu thụ lúa ở các huyện thị đều bị sụt giảm so với năm trước. Việc ký kết hợp đồng với Công ty rất ít, người dân chủ yếu bán cho thương lái.

Các tháng còn lại của năm, tiếp tục tập trung theo dõi và chỉ đạo tình hình thu hoạch lúa Hè Thu 2024 và xuống giống vụ Thu Đông 2024. Phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn thường xuyên xuống các trạm, xuống dân nhằm vận động nông dân thực hiện sản xuất vụ Thu Đông đúng theo khuyến cáo, theo dõi diễn biến thời tiết và tình hình sâu bệnh giúp nông dân quản lý dịch hại đạt hiệu quả. Tích cực  phối hợp địa phương xây dựng đề án“Phát triển bền vững một triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” đúng theo lộ trình đề ra. Tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất, liên kết tiêu thụ lúa nếp, rau màu và cây ăn trái vụ Hè Thu và Thu Đông 2024. Triển khai tập huấn kế hoạch phát triển vùng sản xuất chuyên canh và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau màu, rau màu công nghệ cao tỉnh An Giang năm 2024. Triển khai kế hoạch về việc thiết lập, quản lý, kiểm tra, giám sát cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ông Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh lương thực đang hoạt động. Đề nghị hệ thống Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và đặc biệt tổ Khuyến nông cộng đồng ở địa phương nên phát huy vai trò hỗ trợ, giúp đỡ nông dân, HTX, tổ hợp tác chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm. Về phía địa phương, nên nắm rõ cơ cấu giống, thời gian xuống giống từng tiểu vùng, tiến độ cũng như thời gian thu hoạch lúa và các đối tượng nông nghiệp khác. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể để mời gọi, thu hút và giữ chân các doanh nghiệp đang có trên địa bàn.

Kim Ngân

Trung tâm Khuyến nông An Giang