Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang có 71 xã nông thôn mới

08:15 09/03/2024

Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, với mục đích làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Chiều ngày 8/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó Trưởng ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2023 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2024 – 2025.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 71/110 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt tỷ lệ 64,54%). Ngoài ra, có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Về xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu huyện Thoại sơn có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, gồm xã Định Thành, (kiểu mẫu về lĩnh vực tổ chức sản xuất) và xã Vĩnh Trạch (kiểu mẫu về lĩnh vực Giáo dục).

Giai đoạn năm 2024-2025 An Giang phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (trong đó kế hoạch năm 2024 có thêm 05 xã mới, năm 2025 có thêm 06 xã nông thôn). Phấn đấu thêm 07 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và có thêm 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn. Bình quân toàn tỉnh đạt ít nhất 18 tiêu chí/xã; Thu nhập bình quân khu vực nông thôn của các xã nông thôn mới đạt 90 triệu đồng/người/năm.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng Nông thôn mới

Để đạt được các chỉ tiêu chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn năm 2024-2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng NTM gắn với xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, đặc biệt là phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển từ đơn giá trị sang đa giá trị; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, tạo sự lan tỏa rộng lớn trong cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Song song đó, đẩy mạnh phát triển Hợp tác xã (HTX) gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; Đổi mới toàn diện các HTX, tập trung các nguồn lực hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để HTX phát huy tính tự chủ, tự lập và nâng cao năng lực nội tại để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuyên truyền nông dân, HTX, tổ hợp tác tích cực tham gia đề án 01 triệu ha lúa chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".

Ngoài ra, triển khai hiệu quả 11 nội dung của Chương trình; 06 chương trình chuyên đề trọng tâm, nhất là các mô hình chỉ đạo điểm của trung ương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn và giải quyết các vấn đề bức xúc, tồn tại trong xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM được Quốc hội, Chính phủ giao.

Đối với các sở ngành tỉnh phụ trách tiêu chí nông thôn mới, tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ các địa phương trong triển khai các nội dung Chương trình năm 2024-2025. Chủ động rà soát tiêu chí nông thôn mới do ngành phụ trách trên cơ sở Quyết định số 211/QĐ-TTg ngày 01/03/2024 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu trình UBND tỉnh điều chỉnh Bộ tiêu chí và hướng dẫn phương pháp đánh giá tiêu chí để các địa phương tổ chức thực hiện.

Tặng hoa cho chị, em phụ nữ tham dự Hội nghị, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Trang Nghiêm