CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hiệu quả từ mô hình trồng nấm mối đen

03:45 25/04/2024

Mô hình trồng nấm mối đen của Ông Trương Văn Dứt ở xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn với quy mô 100 mét vuông trồng 4.000 phôi giống.

Nhà trồng nấm được ông tận dụng từ khung sườn nhà kho cũ đã được xây dựng sẵn. Kích thước nhà: chiều rộng 10m, chiều dài 10m, bố trí 8 kệ trồng, mỗi bên vách 4 kệ. Kệ trồng nấm được sử dụng bằng vật liệu khung sắt mạ kẽm chịu lực để hạn chế rỉ sét trong quá trình trồng và thời gian sử dụng được lâu dài. Phôi nấm được chất trên kệ có kích thước ngang 1,5m, dài 4m, cao 1,5m, mỗi kệ được chia thành 4 tầng, khoảng cách mỗi tầng là 0,6 m, riêng tầng giáp với mặt nền thì cách nền 0,2 m.

Nhà trồng nấm mối đen tại hộ Ông Trương Văn Dứt, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn

Thiết kế và lắp đặt hệ thống cảm biến đo các thông số của môi trường nhà nấm như nhiệt độ, độ ẩm không khí, để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp như khi độ ẩm thấp thì cung cấp nước, khi nhiệt độ cao thì mở cửa thông khí…

Hệ thống điều khiển phun sương làm mát nhằm đảm bảo tạo ra môi trường sống thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nấm.

Hệ thống phun sương và làm mát nhà trồng nấm mối đen

Sử dụng phôi giống nấm mối đen đã được cấy sẵn vào bịch giá thể và đã chạy tơ trắng. Phôi nấm được chất ngăn nắp lên kệ, điều khiển nhiệt độ và ẩm độ nhà trồng thích hợp cho quả thể phát triển, sau khi tơ nấm ăn kín các túi cơ chất, tiến hành tháo nút bịt miệng túi rồi phủ lên đó một lớp xơ dừa dày khoảng 3cm.

Phôi nấm được phủ một lớp xơ dừa

Mỗi ngày tưới phun sương 2 lần vào buổi sáng và trưa, giúp độ ẩm trong khu trồng nấm luôn duy trì 98%, nhiệt độ từ 27-30 độ. Sau 20-30 ngày thì nấm mối đen bắt đầu hình thành quả thể, từ lúc bắt đầu hình thành quả thể tới trưởng thành và thu hoạch kéo dài từ 2-4 ngày là ta có thể thu hoạch được. Sau 30 - 35 ngày trồng bắt đầu cho thu hoạch, hái nấm 2 lần/ngày, vào buổi sáng sớm và chiều tối. Thời gian thu hoạch nấm kéo dài liên tục khoảng 2,5 – 3 tháng

Nấm sau khi thu hái và đóng gói để đưa ra thị trường tiêu thụ

Tổng chi phí đầu tư cố định và chi phí thường xuyên hơn 110 triệu đồng gồm phôi giống, kệ đặt phôi, bộ đo nhiệt và ẩm điện tử, máy tạo ẩm, quạt hút.  Mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sau hơn 3 tháng trồng, sản lượng đạt gấn 800kg với giá 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại gần 40 triệu đồng.

Mô hình nuôi trồng nấm mối đen tại địa phương có nhiều triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, đa dạng hóa sản phẩm nấm trên thị trường, giải quyết được lao động nhàn rỗi, mở ra hướng sản xuất mới cho nhiều hộ nông dân, qua đó, góp phần cung ứng nguồn nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tạo ra loại thực phẩm có giá trị cao, phế phẩm sau khi thu hoạch nấm được làm phân hữu cơ bón lại cho cây trồng./.

Phan Phi Hùng