số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Nông nghiệp trong tỉnh

Sơ kết dự án "Phát triển chuỗi giá trị bền vững các sản phẩm từ tơ sen tại Việt Nam” năm 2023

03:45 06/03/2024

Ngày 05/03/2024 tại Hội trường UBND thị trấn An Phú, huyện An Phú, Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo sơ kết dự án "Phát triển chuỗi giá trị bền vững các sản phẩm từ tơ sen tại Việt Nam" năm 2023.

Dự án thực hiện giai đoạn 2023-2025, giúp gia tăng thu nhập cho nông dân thông qua việc tích hợp các mô hình sinh kế trong vùng lũ bằng cách chuyển đổi cây trồng, giảm canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm sang trồng 1 vụ lúa, luân canh với sen, nuôi cá và kết hợp với du lịch sinh thái. Đồng thời, dự án giúp tăng cường năng lực trữ nước, linh hoạt chuyển đổi sang cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn so với lúa, đa dạng hóa các loại thủy sản, phát triển du lịch sinh thái, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho nông dân, chống chịu tốt với hạn hán và xâm nhập mặn.

Kết quả trong năm 2023 đã hỗ trợ 34 hộ dân trồng sen tại thị xã Tịnh Biên và huyện An Phú với tổng diện tích 40ha (mỗi huyện 20ha). Nông dân tham gia dự án được hỗ trợ chi phí giống sen 1.700 con sen/ha, phân Ure (100 kg/ha), phân DAP (300 kg/ha), vôi (360 kg/ha) và các chi phí khác, với tổng chi phí nông dân được hỗ trợ là 4.700.000 đồng/ha. Ngoài ra, tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật trồng sen cho 34 nông dân và cán bộ địa phương và 01 lớp tập huấn kỹ thuật rút tơ sen dệt vải cho 20 chị, em tại làng nghề dệt thủ công truyền thống thuộc xã Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên và cộng đồng trong khuôn khổ dự án, kết quả đã thu được gần 100 gram tơ sen.

Theo số liệu thu thập được từ các hộ dân, chi phí canh tác bình quân cho 01 ha sen là 50 triệu đồng (tính cho một vụ khoảng 05 tháng). Tại xã Vĩnh Trường, huyện An Phú nông dân đã thu được 2.000 kg/ha gương sen, giá bán 18.000 đồng/kg, thu được 36 triệu. Tại xã Tân Lập, thị xã Tịnh Biên, nông dân đã thu được 5.000 kg/ha ngó sen, giá bán 25.000 đ/kg, thu được 125.000.000 đồng.

Theo kết quả ghi nhận một số hộ dân ở xã Tân Lập trồng sen lấy ngó thu lãi khá tốt từ ruộng sen, do tại đây cây sen ít bị ảnh hưởng dịch bệnh, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây sen, nhiều hộ dân còn lại bị lỗ do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, làm mất năng suất.

Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án "Phát triển chuỗi giá trị bền vững các sản phẩm từ tơ sen tại Việt Nam" năm 2023 các đại biểu mạnh dạn thảo luận các vấn đề về kỹ thuật canh tác và giải pháp gia tăng giá trị cho cây sen, đặc biệt là tơ sen dệt vải, tại thị xã Tịnh Biên và huyện An Phú. Chia sẻ kinh nghiệm và xem xét những cơ hội, thách thức về kỹ thuật, thị trường, quy hoạch và chính sách khi phát triển các mô hình này.

Tuy dự án mới triển khai nhưng đã đạt được một số kết quả như: mô hình trồng sen tạo ra sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, thu hút cá tự nhiên, ngoài ra làm đa dạng sinh học các loại chim, cò... Ngoài ra, ruộng sen giúp trữ nước bình quân 0,9 mét làm cho đất có thêm phù sa, nhất là đến vụ lúa Đông xuân nông dân làm lúa tốn ít chi phí hơn.

Mô hình lúa - sen - nuôi cá và kết hợp du lịch tạo ra sản phẩm mới thân thiện môi trường từ hạt lúa, hạt sen và cá sạch tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào độc canh cây lúa, thu nhập cao hơn thâm canh 2-3 vụ lúa/năm, từ đó làm cơ sở nhân rộng cho các vùng lân cận có điều kiện tương tự, giúp những hộ dân trồng lúa chuyển đổi mô hình canh tác trong mùa lũ, mang lại công ăn việc làm, tạo ra thu nhập hàng ngày từ sản phẩm sen./.

Đặc biệt giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp phụ nữ có cơ hội chăm sóc tốt cho gia đình và trẻ em, tránh việc di cư xa quê hương lên thành thị để tìm kế sinh nhai.

Phan Phi Hùng

Trung tâm Khuyến nông