CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang: Giải pháp giảm giá thành sản xuất heo thịt trong chăn nuôi nông hộ

04:45 24/01/2024

Nhìn chung, năm 2023 không được phấn khởi cho nghề chăn nuôi heo, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ hay trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. Giá thành sản xuất dao động từ 47- 55 ngàn đồng/kg heo hơi, trong khi giá bán cũng tầm này, chưa tính đến rủi ro hao hụt do dịch bệnh, đặc biệt bệnh dịch tả heo Châu Phi luôn đe doạ, do đó lợi nhuận rất thấp, có thể lỗ vốn.

Giá bán sản phẩm thì do thị trường quyết định, nếu muốn tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi thì phải tìm giải pháp để giảm giá thành sản xuất. Trong chăn nuôi heo thịt, chi phí đầu tư cho thức ăn chiếm khoảng 65% tổng chi phí đầu tư. Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng Kế hoạch thực hiện “Ứng dụng phương pháp lên men lỏng giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi heo”.

Xây dựng 01 mô hình chăn nuôi tại huyện Châu Phú, số lượng 07 con heo thịt có khối lượng ban đầu bình quân 12 kg/con, theo dõi các chỉ tiêu về tăng trọng, tiêu tốn thức ăn, thời gian nuôi. Qua 02 tháng nuôi bằng thức ăn lên men lỏng, heo tăng trọng bình 29kg/con (ngày bắt đầu 12kg/con, ngày kết thúc 41kg/con). Giá thành của 1 kg heo hơi của mô hình 45.350 đồng/kg, thấp hơn so với các nuôi trước đây của hộ chăn nuôi này khoảng 2.579 đồng/kg. Ngoài ra heo cho ăn bằng thức ăn lên men lỏng heo có lông da bóng mượt và đã có 2 hộ xung quanh đã học tập thực hiện theo mô hình cũng có kết quả tốt hơn./.

Nguyễn Thị Xoàn

Chi cục Chăn nuôi và Thú y