số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Ứng dụng quy trình ương nuôi cá tra hai giai đoạn

04:30 30/11/2023

Mô hình giúp người ương nuôi giống cá tra dần thay đổi nhận thức, áp dụng công nghệ vào sản xuất (hệ thống thổi khí đáy ao), với mật độ thả ương phù hợp, quản lý môi trường nuôi tốt, cá lớn nhanh, giảm chi phí sản xuất, hạn chế dịch bệnh phát sinh, cải thiện tỷ lệ sống. Chất lượng cá giống được nâng cao và liên kết đầu ra ổn định cho người nuôi.

Sau một năm triển khai dự án, ngày 29/11/2023 Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức hội nghị sơ kết “Xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” giai đoạn 2023 - 2024. Hội nghị có Ông Phan Hồng Cương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang (TTKNAG), đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH xuất nhập khẩu NEWSTAR, và gần 100 nông dân của 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang đến tham dự.

Mục tiêu chính của dự án là phát triển mô hình ương giống cá tra hai giai đoạn đảm bảo chất lượng, năng suất, hiệu quả. Tạo chuỗi liên kết tiêu thụ cá tra giống và nâng cao năng lực cho người nuôi, áp dụng tốt qui trình kỹ thuật ương giống cá tra hai giai đoạn vào thực tiễn.

Dự án được thực hiện trong 2 năm, từ năm 2023 đến năm 2024 tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp với qui mô 5 ha và xây dựng tổng cộng 4 mô hình, mỗi năm 1 mô hình/tỉnh. Tham gia dự án, hộ nuôi được nhà nước hỗ trợ 50% tiền mua con giống, tối đa 50% tiền thức ăn, nông dân sẽ đối ứng 50% phần còn lại. Hộ nuôi được cán bộ kỹ thuật chuyên môn thủy sản hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong suốt thời gian tham gia dự án. Ngoài thực hiện mô hình, đơn vị chủ trì còn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, tập huấn nhân rộng mô hình, hội thảo đầu bờ nhằm tuyên truyền những tiến bộ khoa học, hiệu quả kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm qui trình ương cá tra hai giai đoạn và tạo cầu nối để doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của 2 bên để thúc đẩy sự liên kết tiêu thụ trên địa bàn.

Trong năm 2023, dự án đã xây dựng 02 mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, với quy mô 2,7 ha (An Giang 1,7 ha; Đồng Tháp 1 ha), có 4 hộ tham gia dự án.

Trước khi thực hiện mô hình, các cán bộ chuyên môn lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật về ương cá tra giống hai giai đoạn cho nông dân trong và ngoài mô hình tham dự để nắm bắt các bước cơ bản thực hiện theo yêu cầu kỹ thuật. Mô hình được thực hiện theo 2 giai đoạn: giai đoạn từ bột lên hương với mật độ thả ương cá bột 500 con/m2, giai đoạn từ cá hương lên giống với mật độ trung bình khoảng 150 con/m2.

Bà Cao Thị Kim Thanh, đại diện hộ tham gia dự án thuộc huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: áp dụng qui trình ương cá tra hai giai đoạn mang lại nhiều lợi thế cho người nuôi, cá  ít hao hụt, quản lý được con giống tốt, rút ngắn được thời gian nuôi giúp cá khoẻ hơn, giảm chi phí về thuốc trị bệnh và chế phẩm xử lý môi trường. Từ đó giúp giảm giá thành, tăng thêm thu nhập từ 9,4 – 13% so với phương thức nuôi truyền thống. Bên cạnh đó, hộ tham gia dự án còn được ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp thu mua nên yên tâm sản xuất tránh bị thương lái ép giá.

Đại diện công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuỷ sản NEWSTAR, Ông Võ Minh Sang thông tin: Công ty sẽ hợp đồng cung cấp giống, thức ăn và cam kết thu mua cá tra giống cho nông dân, cam kết đầu ra với giá bán cao hơn thị trường nếu đáp ứng yêu cầu đã ký kết. Hiện nay mẫu công ty thu mua 30 – 35 con/kg với giá giao động từ 25.000 – 27.000 đ/kg, công ty trực tiếp ký hợp đồng và thu mua cá giống, tránh tình trạng môi giới nhảy vào làm giảm lợi nhuận cho người nuôi. Hiện nay giá cá tra giống thấp có khi dưới giá thành, trong khi giá thức ăn còn cao. Ông hy vọng trong thời gian tới giá cá sẽ khởi sắc, người dân sẽ mạnh dạn đầu tư, Công ty có nhiều cơ hội hợp tác với bà con hơn.

Ông Phan Hồng Cương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyn nông An Giang chia sẻ thêm một số vấn đề cần lưu ý trong nuôi thuỷ sản hiện nay. Thứ nhất, phải chú ý nguồn nước nông nghiệp khi xả thải, nguồn nước này mang nhiều mầm bệnh và thuốc bảo vệ thực vật, tiềm ẩn nguy cơ rất cao, khó kiểm soát. Do đó, nguồn nước phải được xử lý trước khi cấp vào ao ương. Thứ hai, người dân đã quen với kiểu ương nuôi truyền thống, chỉ cần một ao có thể nuôi được đến khi bán cá giống. Sau khi thả nuôi từ 18 - 25 ngày cá thường bị bệnh do sau thời gian nuôi ao bị lắng đọng nguồn thức ăn dư thừa dưới đáy ao. Để khai thông vấn đề này, đối với hộ tham gia dự án, sau một thời gian nuôi thì bắt đầu chuyển sang ao khác, ý nghĩa của việc sang ao này thực chất là cắt mầm bệnh trong ao nuôi cũ. Sau khi sang ao 3 - 5 ngày, cá sẽ ổn định, và phát triển nhanh, rút ngắn được thời gian nuôi do ao sạch.

Kim Ngân

Trung tâm Khuyến nông An Giang