CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang, săn"lộc trời" rắn mối giữa đêm đông.

10:30 14/01/2022

Ở vùng đất cù lao Chợ Mới tỉnh An Giang có một thứ lộc trời mang lại thu nhập cao nhưng lại kén người khai thác đó chính là con rắn mối. Loài rắn này được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng để bắt được nó thì không hề đơn giản đâu nha. Giữa đêm đông lạnh lẽo thợ săn soi đèn tìm bắt rắn mối tạo không khí khuấy động không gian tỉnh lặng về đêm trong các khu vườn xoài rụng rơi lá ủ.   

Rắn mối thuộc họ thằn lằn, con trưởng thành dài khoảng 35cm, sinh sống trong môi trường khô ẩm và thức ăn chủ yếu là mối và một số côn trùng khác có trong tự nhiên. Hiện nay nhiều con rắn mối đang trong giai đoạn sinh sản nên con nào con nấy to, mập nhưng có điều di chuyển hơi chậm nên thợ săn đỡ mất công hơn, nói vậy chứ để bắt được những chú rắn mối nhỏ bé mà tinh khôn này thì cũng lắm vất vả. Anh Phạm Phương Bình quê ấp An Hồng xã An Thạnh Trung dù bị khuyết tật từ nhỏ nhưng đôi tay đuổi chụp rắn mối rất đại tài. Giữa vùng cù lao Chợ Mới, trong số những người đi bắt rắn mối vào ban đêm thì anh Bình được xem là cao thủ bởi vì chỉ trong chốc lát anh có trong tay bao rắn mối đủ loại lớn và nhỏ cân nặng từ 2 đến 3 kg. Cùng tham gia đội quân bắt rắn mối Anh Nguyễn Trọng Nghĩa xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới bộc bạch: “Đúng là anh Bình rất có tài, ảnh chỉ có một tay còn tay kia thì bị bại liệt nhưng khi con rắn mối ngốc đầu bỏ chạy thì ảnh chặn đầu dùng tay phải còn mạnh chụp bắt rất hay, tay kia bị liệt nhưng cũng xách được bọc rắn mối 2, 3 ký như chơi. Tôi cùng đi bắt theo ảnh thì thấy ảnh chụp tay 10 con là dính cả 10 con, không sót con nào, bởi người có tật có tài là thế. Mỗi một ngày người ta đặt mua một ký, hai ký thì tối ảnh rọi đèn pin ra vườn đi bắt”.

Đội quân săn rắn mối ở Chợ Mới, một tay có thể bắt được nhiều con nhất trong đêm

Rắn mối, món ngon "trời cho" xuất hiện nhiều nhất là sau mùa mưa chúng trú ẩn dưới đám lá cây rụng rơi để ban đêm kiếm ăn và “sinh con đẻ cháu” vì thế năm nào cũng vậy cứ vào cuối đông là hằng hà sa số. Rong đuổi qua những khu vườn xoài, chòm mả trong vùng đất trủng thấp ở An Thạnh Trung cũng có nhóm người khác soi đèn trong đêm săn bắt loài rắn mối, người thì dùng bẩy hay dợt nhưng có người sử dụng chỉa tự chế, thế nhưng xem ra cách bắt bằng các kiểu này rất mất thời gian mà không bằng đôi tay chặn bắt, sản vật thu về nhanh và nhiều hơn. Đối với Phạm Phương Bình một mình với một tay “lặc lìa lặc lọi” do di chứng sốt bại liệt từ nhỏ nhưng mỗi đêm khuya thanh vắng len lõi ở những khu vườn rậm rạp “máu nghề” tăng lên khi sau vài tiếng trổ tài thì hầu như không còn con mồi nào kịp tẩu thoát. Nói về sự sinh trưởng và nơi trú ẩn của loài rắn mối, ba Dũng tay bắt rắn mối cũng chuyên nghiệp cho biết thêm:“Con rắn mối thường ở dưới các lá cây ủ trong vườn. Sau khi lá bị chặt xuống hay tự rụng rơi, khô dần có lá còn ẩm ướt thì đây lý tưởng để con rắn mối giao hợp sinh sản. Muốn bắt nó thì đêm đêm mình đi dậm dậm xột xoạt lúc ấy rắn mối lú đầu đưa mắt lên nhìn, khi mình rọi đèn pin thì chúng đứng yên, không đọng đậy nhưng ngó ánh đèn dịch chuyển là chúng biến mất cho nên ai mà không biết đoán hướng cũng như độ nhanh nhạy của chúng thì không dễ gì bắt”.

Nghề bắt rắn mối mặc dù chỉ quanh quẩn trong vườn nhưng thợ săn phải đi từ chạng vạng tối và thời gian rượt đuổi, chụp rắn mối lại thường ồn ào trong đêm nên xem ra khi xong trận thì cũng khá mệt mỏi. Nhưng hiện con rắn mối thiên nhiên là một trong những thứ đặc sản được thị trường rất ưa chuộng, có giá bán từ 200.000 đến 250.000 /kg. Dân sành điệu thì ai mà không thích loại thịt rắn mối hoang dã nên dù có đắt tiền hơn những thứ khác họ vẫn tìm cách đặt hàng để anh Bình đi bắt mỗi đêm. Mùa đông lạnh lẽo trong khu vườn vắng lặng bổng rộn rã tiếng nói, tiếng cười thật thú vị khi cả bầy rắn mối bị túm cổ từ đôi tay khắc tinh của người thợ săn, sau giờ mệt nhọc họ cũng thích giải khuây thịt rắn mối với rượu ngon để vơi đi vả sau một đêm gian nan săn lùng từng con vật mà thịt của chúng ai cũng cho rằng ngọt, ngon phê đến tận đầu lưỡi.

2 bao chiếm lợi phẩm đặc sản miền quê  được thợ săn dùng tay chụp dính sau 2 tiếng đồng hồ

Bảo Phong