CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Đẹp lạ với cây Vạn Tuế trổ hoa nhiều năm liền

10:45 20/11/2021

Cây Vạn Tuế hay “cây ngàn năm” là loài cây được trồng phổ biến ở nước ta, tùy vào điều kiện thời tiết mà cây nở hoa hoặc không, tuy nhiên hiếm ai thấy được hoa nở dù cây trồng lâu năm. Khi cây nở hoa nghĩa là có phúc lộc bình yên trong cuộc sống nên người xưa thường bảo “Thiên niên thiết thụ liễu hoa” tức là “ngàn năm Vạn Tuế đơm hoa”.

Do phù hợp khí hậu, liên tiếp 3 năm liền cây Vạn Tuế trước nhà sàn Khu lưu niệm Bác Tôn tại xã Mỹ Hòa Hưng TP Long Xuyên tỉnh An Giang luôn nở hoa. Theo BQL Khu lưu niệm cho biết: Vạn Tuế mang vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng lại cuốn hút người xem, nguồn gốc do một người cao tuổi ở xã Mỹ Hòa Hưng trước khi qua đời hiến tặng. Sau thời gian dài chăm sóc, những năm gần đây cây trổ hoa liên tục hằng năm vào thời điểm mừng sinh nhật Bác Tôn và kéo dài khoảng 3 tháng, tạo nên dáng đẹp uy nghi bình an, sức khỏe và hạnh phúc. Anh Ngô Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết“Một năm cây trổ hoa một lần, có khi hai năm trổ một lần… Cây này thì hiếm có, nhiều năm trổ hoa nên BGĐ chuyển từ đền thờ lên Khu nhà sàn của Bác để trưng bày. Rất lạ ở chổ là một thân mà hai chi, hai đọt nên trổ hai bông trên hai đot luôn. Chúng tôi thường tưới nước hằng ngày, ở trên thì xịt thuốc trừ sâu cho cây nó trữ xuống đọt nên cây trổ hoa, còn lá thì thường xuyên xịt thuốc dưỡng lá”.

Cây Vạn Tuế có tên khoa học là Cycas revolute dù được trồng nhiều nhưng không phải ai trồng cây cũng nở hoa. Tùy thực tế, tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu có thích hợp hay không thì cây Vạn Tuế mới có hoa, hoặc đôi khi chỉ là cây có tán xòe chứ không nở hoa. Cây Vạn Tuế trước nhà sàn Bác Tôn có chiều cao khoảng 1,5 m, lá hình lông chim mọc thành vòng và dày đặc ở đỉnh. Cây Vạn Tuế là cây nằm trong Top 5 loại cây phong thủy mang ý nghĩa tâm linh và quyền lực nhất Việt Nam, đồng thời cũng là cây có tuổi thọ cao nhất trong các cây sinh vật cảnh đẹp và ý nghĩa của Châu Á. Cây nở hoa tượng trưng cho sự trường tồn của sức sống mãnh liệt vừa mang đến ý nghĩa tốt đẹp,  hạnh phúc ngàn năm. Nói về vẻ đẹp khi lần đầu tiên nhìn thấy cây Vạn Tuế trổ hoa Anh Dương Anh Tuấn bộc bạchv“Từ lúc sinh ra tới giờ tôi mới thấy Vạn Tuế này… tôi thấy cây Vạn Tuế này có hoa rất đẹp mắt và thứ hai nửa là nhìn rất ấn tượng. Nghe người ta nói cây Vạn Tuế lâu lâu mới trổ hoa mang lại điềm lành may mắn với bà con, mong sao cây Vạn Tuế này nở hoa mãi mãi để cho khách thập phương đến chiêm ngưỡng và mang lộc may mắn đến gia đình chúng ta”. 

Cây Vạn Tuế hiện hữu trang nghiêm hằng năm nở hoa trong khuôn viên nhà sàn Bác Tôn đã góp phần tôn tạo cảnh quan, tăng thêm vẻ sinh động xung quanh Khu lưu niệm khi người người tìm về tận hưởng không gian xanh, sạch đẹp trên quê hương cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính mến.

Bảo Phong