Nông nghiệp trong tỉnh

Châu Phú tổ chức tọa đàm “Nhiệm vụ Tổ Khuyến nông cộng đồng và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động”

11:45 29/05/2023

Thực hiện Kế hoạch số 1452/KH-TTKN ngày 20/12/2022 của Trung tâm Khuyến nông An Giang về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2022 – Chỉ tiêu 13.5.

Trong 02 ngày (24/5/2023 và 29/05/2023), Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú, UBND xã Thạnh Mỹ Tây và UNBD xã Bình Mỹ đã tổ chức 02 cuộc tọa đàm “Nhiệm vụ Tổ Khuyến nông cộng đồng và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động”. Với số lượng 30 người/cuộc là Tổ trưởng, tổ phó, thành viên tổ Khuyến nông cộng đồng tại xã, hội nông dân và doanh nghiệp có tham gia liên kết trên địa bàn tham dự .

Tại cuộc tọa đàm, Cán bộ Trung tâm Khuyến nông An Giang giới thiệu, triển khai nhiệm vụ và hoạt động của Tổ Khuyến nông cộng đồng tại địa phương, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động. Đây là cở sở để các địa phương triển khai, thực hiện chỉ tiêu 13.5 Có Tổ Khuyến nông cộng đồng hoạt động có hiệu quả”. Bên cạnh, có Cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Châu Phú giới thiệu những mô hình đạt hiệu quả tại địa phương như: mô hình sinh sản giống ốc bươu đồng, mô hình nuôi gà đẻ giống Ai Cập Long Chánh,...

Ngoài ra, nông dân còn được doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ tại địa phương (Tập đoàn Lộc Trời) giới thiệu về liên kết chuỗi tiêu thụ bao tiêu lúa. Cuộc tọa đàm thảo luận sôi nổi, chia sẻ kinh nghiệm và tổng hợp vấn đề và giải quyết các thắc mắc của người nông dân liên quan đến chuỗi liên kết.

Qua các hoạt động này, đã nâng cao tầm quan trọng Tổ Khuyến nông cộng đồng tại địa phương góp phần quan trọng vào chuỗi liên kết sản xuất bền vững, có vai trò then chốt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương. Đổi mới, sáng tạo giúp Tổ khuyến nông cộng đồng trở thành là cầu nối giữa cán bộ khuyến nông – nông dân – doanh nghiệp và nhà quản lý nhằm mục tiêu nâng cao giá trị nông sản phù hợp theo từng địa phương, từng bước hỗ trợ, tư vấn cho hộ nông dân, HTX về công tác khuyến nông; hỗ trợ, tư vấn phát triển HTX; hỗ trợ thị trường và liên kết chuỗi giá trị; tư vấn, hướng dẫn ứng dụng thương mại điện tử, hướng dẫn bán hàng, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên các sàn thương mại điện tử.

Đây là một trong những giải pháp mang tính bền vững nhằm nâng cao năng lực cho hoạt động khuyến nông, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của các HTX nông nghiệp, chuyển giao công nghệ khuyến nông mới vào sản xuất góp phần tăng giá trị kinh tế, đưa nông sản hội nhập một cách bền vững trong thời gian tới.

Ngô Thùy Mỹ Ngọc - Trạm Khuyến nông Châu Phú