CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Trung tâm Khuyến nông An Giang tập huấn cấp mã số vùng trồng cho nông dân

11:05 21/11/2022

Thực hiện Quyết định số 819/QĐ-SNNPTNT ngày 03/8/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang về việc Ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2022. Từ ngày 04/10/2022 đến ngày 16/11/2022 Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức 17 lớp cấp mã số vùng sản xuất cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, yêu cầu về nguồn thực phẩm chất lượng đảm bảo an toàn ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Thời gian qua, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp trong nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng là vấn đềít được quan tâm. Nguyên nhân một phần do nông dân sản xuất theo truyền thống chưa quan tâm đến các tiêu chuẩn an toàn, chưa định hướng sản xuất theo yêu cầu của thị trường, phần lớn chưa có chứng nhận hoặc chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Từ thực trạng đó, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã tổ chức 17 lớp tập huấn với chủ đề cấp mã code vùng sản xuất cho nông dân, thành viên HTX trực tiếp sản xuất lúa, rau màu và cây ăn trái tại 11 huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang. Tham gia lớp tập huấn nông dân sẽ được các giảng viên đến từ Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và Trung tâm Khuyến nông Nội dung tập huấn: Cung cấp thông tin vềnhững quy định, điều kiện cấp mã số vùng trồng cho vùng sản xuất; Sử dụng và quản lý mã số vùng trồng; Lợi ích khi được cấp mã số vùng trồng; Yêu cầu của một số thị trường xuất khẩu chính đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Nông dân tham gia lớp tập huấn thể hiện sự quan tâm đối với nội dung được các giảng viên cung cấp vì khi được cấp mã số vùng sản phẩm sẽ nâng cao giá trị, tăng thu nhập, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng kể cả người sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn số ít bâng khuâng như việc ghi chép nhật ký sản xuất còn khó khăn; Doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm được cấp mã số vùng trồng còn hạn chế. Từ đó đề nghị ngành nông nghiệp hỗ trợ liên kết các doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm được cấp mã số vùng trồng với giá thu mua tương xứng để nông dân mạnh dạng thực hiện.

Thanh Tú - Trung tâm Khuyến nông An Giang