CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Cây thuốc nam

Tác dụng chữa bệnh của trái sung

09:02 16/10/2018

Trái sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... Theo nghiên cứu hiện đại, trái sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamine như vitamine C. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy trái sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, trái sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng, giải độc.

Một số cách dùng cụ thể:

               - Viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng, hoặc sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hằng ngày.

               - Ho khan không có đờm: Dùng sung chín đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần.

               - Viêm loét dạ dày, tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 6-9 g với nước ấm.

               - Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

               - Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5 trái. Hoặc sung tươi 10 trái rửa sạch bổ đôi, ruột già heo một đoạn làm sạch, thái nhỏ, 2 thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

               - Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng heo 500g, 2 thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa không có hoặc có rất ít.

               - Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt heo nạc ăn. Hoặc sung tươi 2-3 trái rửa sạch, thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

               - Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc trái hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

               - Chữa mụn nhọt và sưng vú: Rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh. Sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt bắp. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng.

               - Chữa đau đầu: Phết nhựa lên giấy bản rồi dán 2 bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5 ml hòa trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ.

               - Chữa mụn cơm (mụn cóc): Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra, lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụn cơm, ngày bôi 2 lần. Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.

               Hoặc cắt đôi trái sung tươi rồi lấy phần nhựa bôi trực tiếp lên da. Thực hiện biện pháp này ít nhất 3 lần/ngày. Thực hiện liên tiếp mỗi ngày, sau 1-2 tuần là sẽ cảm nhận được sự khác biệt, mụn cóc sẽ khô và rụng dần. Tuy nhiên khi thực hiện thì nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì nhựa sung có thể dễ bắt nắng, khiến làn da bị sạm đi rất nhanh.

 

Quang Hiển (st)