CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin lụt bão - Sạt lở

An Giang xả lũ hai đập Tha La và Trà Sư

08:00 01/10/2017

Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông năm 2017 và phục vụ dân sinh trong vùng Tứ giác Long Xuyên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT vàTKCN) tỉnh An Giang và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi An Giang vận hành xả lũ 2 đập Tha La và Trà Sư vào 9 giờ ngày 22/9/2017 để điều tiết nguồn nước khu vực đầu nguồn sông Cửu Long và hạ lưu sông Tiền, sông Hậu.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn An Giang, trong 5 ngày tới mực nước đầu nguồn sông Cưu Long và vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu tiếp tục lên nhanh. Khu vực tứ giác Long Xuyên mực nước ít biến đổi trong 1-2 ngày đầu, sau đó lên lại. Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN An Giang yêu cầu các địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo đến các đơn vị, địa phương và nhân dân biết, có phương án an toàn, khi xả lũ, trong quá trình mở đập xả lũ, các địa phương có yêu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sẽ báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN An Giang.

 

Hai đập Tha La và Trà Sư được xây dựng, khai thác từ tháng 5 năm 2000, trong đó đập Tha La có chiều dài 90m và đập Trà Sư dài 72m. Các đập này có vai trò điều tiết nước lũ khu vực thượng nguồn Cửu Long (Campuchia) đổ ra biển Tây, ngăn lũ tràn xuống phía Nam quốc lộ 91 bảo vệ các vùng sản xuất ở khu vực này. Việc xả lũ ở hai đập Tha La và Trà Sư nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo tính an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập Tha La và Trà Sư đối với vùng Tứ Giác Long Xuyên được tốt hơn.

 

Bảo Phong