CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin lụt bão - Sạt lở

Tân Châu xảy ra 2 vụ sạt lở đất bờ sông

09:14 06/08/2017

Vào lúc 01 giờ, ngày 28/7/2017, tại ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Hòa (thị xã Tân Châu) đã xảy ra 01 vụ sạt lở đất bờ sông Tiền với chiều dài khoảng 40 mét, ăn sâu vào đất liền 10 mét, đây là vụ sạt lở lần thứ hai, kể từ đầu mùa lũ đến nay. Mặc dù, không có ảnh hưởng về người, nhưng đã đe dọa nhà cửa của 1 hộ dân đang sinh sống cần phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

 

Ông Phạm Văn Hiếu, ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Hòa hộ vừa bị ảnh hưởng sạt lở nói: “Lúc 12 giờ tối, tôi nghe tiếng đọng sạt lở, tôi chạy ra thì thấy sạt lở kế bên nhà, tôi liền kêu gia đình tháo dở, sau đó Ban nhân dân ấp để hỗ trợ tiếp, di dời nhà cửa kịp thời đến nơi an toàn. Tôi cũng mong bà con ở đây, mùa lũ này mình cũng thường xuyên theo dõi sạt lở, để mình di dời tài sản cho kịp thời”

 

Được biết, 7 ngày trước đó, tại khu vực ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Hòa cũng đã xảy ra sạt 01 vụ lở đất bờ sông, với chiều dài 40 mét, ăn sâu vào đất liền 15 mét. Hiện tại 2 khu vực này đang tiếp tục diễn biến sạt lở. Hầu hết những hộ dân nơi đây quen với phong tục tập quán, với cách sống vùng sông nước, cứ đất sạt lở đến đâu, thì họ di dời chổ ở đến đó, đa phần là những hộ sống bằng nghề câu, lưới trên sông và canh tác đất nông nghiệp. Sau 4 lần di dời nhà do sạt lở, bà Nguyễn Thị Lệ, ngụ ấp Vĩnh Khánh, xã Vĩnh Hòa hiện đang sinh sống tại khu vực nói: “Tôi hồi đó giờ sống mần rẫy, mần ruộng ở đây nhiều năm nay; bây giờ đất của tôi nó lở hết chơn rồi, nhà thì dở 4 lần, bây giờ khổ lắm ở cái trại nhỏ ngoài mé sông, dở nhà tới, lui hoài, không có tiền cất lại luôn; mùa lũ này ở đây thì chịu luôn chứ biết sau giờ, thì nhờ Nhà nước quan tâm giúp đở phần nào; nhà thì có 2 vợ chồng già và thằng con trai đi mần mướn, đất thì năm nào cũng sạt lở, hồi trước nhà có 5 công đất để canh tác, giờ lở còn có nữa công đất”.

 

Theo thống kê, trên địa bàn 4 ấp nằm ven sông Tiền của xã Vĩnh Hòa hiện có gần 700 hộ dân đang sinh sống nằm trong vùng sạt lở (trong đó, có khoảng 12 hộ có nguy cơ sạt lở cao). Những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp và khó dự đoán, sự thay đổi dòng chảy các con sông sẽ diễn ra mạnh mẽ, trên địa xã Vĩnh Hòa thường xuyên xảy ra sạt lở, nhất là vào điểm mùa lũ và sau khi lũ rút.

 

Hiện tại Cấp ủy, Chính quyền xã Vĩnh Hòa đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở những hộ dân trong vùng sạt lở, nâng cao ý thức chủ động đề phòng, ứng phó với diễn biến tình hình thời tiết hiện nay, nhất là đối với những hộ đã được bố trí nền nhà vượt lũ, khẩn trương di dời vào ở tuyến dân cư để ổn định cuộc sống.

 

Văn Phô

Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu

 

Mai Thanh- Hải Đăng - Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới