CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin lụt bão - Sạt lở

Người dân vùng lũ đầu nguồn phấn khởi lũ về sớm

05:00 09/09/2017

Sau thời gian chờ đợi, năm nay con nước lũ đầu nguồn đã về sớm với người dân vùng sông nước Miền Tây. Hòa trong niềm vui dâng cao của con nước lũ, niềm vui của bà con vùng đầu nguồn ở 2 xã biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc (thị xã Tân Châu) cũng được nhân lên khi nguồn lợi cá, tôm,… cũng theo con nước lũ mà ồ ạt đổ về. Hiện tại, con nước đã tràn đồng ghe, xuồng của ngư dân tất bật giăng câu, chài lưới,… để đánh thủy sản trông rất phấn khởi.

 

Là ngư dân có thâm niên với nghề đánh bắt thủy sản trong mùa nước nổi. Ông Nguyễn Văn Minh, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương có vẽ như rất phấn khởi, khi con nước lũ về sớm và lớn hơn năm trước. Hiện gia đình ông Minh cũng như nhiều bà con ở đây đang tất bật với công việc chuẩn bị ngư cụ đánh bắt cá; do địa hình thuận lợi tiếp giáp với nước bạn Campuchia, nên mùa lũ năm nào cũng vậy, sản vật nơi đây rất phong phú, với dài tay lưới và dài cái đú, mỗi ngày ông Minh có thể thu hoạch gần chục ký cá. Ông Minh chia sẻ: “Tôi làm nghề câu lưới cũng gần 40 năm, năm nay nước lớn, nguồn lợi thủy sản cũng dồi dào, giăng lưới cá rô thì một ngày được gần chục ký, bán cho thương lái 45.000đ/kg, có thu nhập ổn định cuộc sống mùa nước nổi”. 

 

Còn đối với vợ chồng anh Lê Văn Tiền, là gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của xã Vĩnh Xương, do không có đất canh tác, nên mùa khô thì vợ chồng đi làm thuê, mướn, còn mùa nước nổi thì vợ chồng anh chỉ biết lẩn quẩn ở nơi đồng nước, để mưu sinh mùa lũ; ngày nào cũng vậy, từ rạng giờ sáng đến gần xế chiều, vợ chồng anh rong rũi cùng chiếc xuồng nhỏ vào tận cánh đồng giăng lưới, đặt đú bắt cá… nhờ vậy nguồn thu nhập cũng tăng theo vừa trang trải được chi tiêu gia đình, vừa lo cho các con chuẩn bị bước vào năm học mới.

 

Dọc theo dòng kênh bảy xã thuộc địa bàn 2 xã biên giới Vĩnh Xương và Phú Lộc, có khá đông người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa nước nổi, ngoài việc giăng câu, giăng lưới, đặt đú,... người dân còn tận dụng để hái bông súng, hái rau muống, bắt óc, bắt cua,… để trang trãi cuộc sống trong mùa lũ. Đặc biệt, có nhiều hộ gia đình còn khấm khá lên nhờ mô hình chăn nuôi cá bè, kết hợp đánh bắt thủy sản, vừa thu nhập từ nguồn lợi thủy sản đánh bắt được, vừa có cá mồi để phát triển đàn cá trong bè. Là ngư dân có trên 10 năm làm nghề đánh bắt thủy sản mùa lũ, trước niềm vui lũ về sớm Anh Nguyễn Ngọc Châu ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương phấn khởi nói: “Tôi làm nghề đặt lợp cua, do năm nay lũ về sớm nên cua chạy nhiều hơn mọi năm, bình quân mỗi này tôi đặt lợp chạy gần 100 kg cua. Giá thì trường 50.000đồng/kg cua càng lớn, cua con 18.000đồng/kg, cho thu nhập khoảng 400.000đ mỗi ngày. Nhờ mùa lũ mà gia đình có thêm thu nhập ổn định cuộc sống và nuôi con ăn học”.

 

Ngoài việc ban tặng nguồn lợi thủy sản phong phú, lũ về không chỉ mang theo phù sa bồi đắp cho ruộng đồng, mang đến những vụ mùa bội thu cho nông dân sau đó, mà còn vệ sinh môi trường đồng ruộng. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư các cụm, tuyến dân cư vượt lũ vững chắc, đã bố trí nhiều hộ dân vùng nguy cơ sạt lở vào ở, nên phần đông người nơi đây ai nấy cũng an tâm hơn, không còn phải thấp thỏm lo sợi cảnh lũ về.

 

Thế là, sau thời gian dài mong đợi, một mùa lũ đúng nghĩa nữa lại về với bà con vùng lũ, đi dọc theo tuyến lộ nông thôn kênh Bảy xã, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh bà con tất bật với việc khai thác nguồn lợi trong mùa lũ, đâu đâu cũng nghe người dân bàn tính chuyện làm ăn mùa lũ với niềm vui cuộc sống sẽ khấm khá thêm khi con nước lũ đang về.

 

Văn Phô