CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Công báo Sở NN&PTNT An Giang

Phú Tân tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid -19

09:25 31/07/2021

Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến việc sản xuất, thụ hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện trong thời gian tới, nhất là tình hình thu hoạch lúa vụ Hè Thu và xuống giống vụ Thu Đông năm 2021.

Theo đó,  UBND huyện Phú Tân vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, với mục đích: phát huy vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các ngành và các xã, thị trấn trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, mua bán, vận chuyển nông sản hàng hóa, đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp.

Đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tổ chức thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện, không để chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản bị đứt gãy, trong đó tập trung các sản phẩm lúa, nếp, rau màu, cây ăn trái,…

Yêu cầu của kế hoạch, nông sản của huyện được đảm bảo tiến độ thu hoạch, tiêu thụ hoàn toàn trong điều kiện áp dụng Chỉ thị số 16 ở các xã, thị trấn để phòng dịch Covid-19; tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân, doanh nghiệp trong việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản của huyện.

Bên cạnh đó, hỗ trợ nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân trên địa bàn huyện tiếp cận và kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, chợ, điểm bán nông sản trong và ngoài tỉnh, trong đó điều kiện hiện nay tập trung thị trường nội địa là chủ yếu.

Theo đó các loại nông sản tập trung chủ yếu thực hiện trong kế hoạch bao gồm: lúa, nếp, rau màu, cây ăn trái. Cụ thể, lúa, nếp diện tích xuống giống vụ Hè thu 23.855 ha, đến ngày 20/7/2021 đã thu hoạch 250 ha, năng suất 5,37 tấn/ha; rau màu diện tích xuống giống vụ Hè thu 916,52 ha, đã thu hoạch 581,23ha; cây ăn trái diện tích trồng cây ăn trái 628,71 ha, đến thời gian thu hoạch 275,81 ha; thủy sản thủy sản 6.437 tấn, gồm: cá tra 3.615 tấn, Nàng Hai 2.750 tấn, cá khác 72 tấn.

Để đảm bảo cho việc thu hoạch và tiêu thụ lúa nếp, rau màu… được thuận lợi, đúng tiến độ và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trước diễn biết rất phức tạp dịch Covid – 19 và trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cần tập trung thực hiện rà soát diện tích, sản lượng nông sản đến kỳ thu hoạch để xây dựng phương án tiêu thụ nông sản theo tiến độ thu hoạch.

Theo dõi diễn biến thời tiết, thủy văn và dịch bệnh trên cây trồng; khuyến cáo nông dân, Hợp tác xã và Tổ hợp tác liên kết hợp tác với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ, đặc biệt là sản phẩm vụ Hè Thu 2021.

Chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất và thu hoạch nông sản, đề xuất ngành huyện và UBND huyện có giải pháp xử lý đối với các nội dung vượt thẩm quyền…

Về Công tác thu hoạch, UBND các xã, thị trấn chủ động thực hiện rà soát diện tích lúa nếp, rau màu, dự kiến thời gian thu hoạch, sản lượng theo từng thời điểm; lập danh sách các đội, nhóm nhân công thu hoạch, máy gặt đập liên hợp, máy kéo, doanh nghiệp, người thu mua,… để phối hợp, hỗ trợ kết nối tiêu; thực hiện phương án thu hoạch theo từng tiểu vùng.

Đồng thời tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch và xây dựng phương án “04 tại chỗ” trong tổ chức thu hoạch và tiêu thụ nông sản; bố trí các lực lượng chống dịch ở các tiểu vùng đang thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch để hỗ trợ phương tiện, người thu mua ra vào thu hoạch thuận tiện, đồng thời để kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ.

 Về công tác liên kết, tiêu thụ nông sản, triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản nhất là lúa nếp, rau màu trên địa bàn được thuận lợi, phù hợp với diễn biến, tình hình dịch COVID-19; rà soát, thống kê các lò sấy, kho dự trữ của Công ty/Doanh nghiệp/HTX/nông dân để đảm bảo dự trữ trong điều kiện lúa nếp không tiêu thụ được.

Trung tâm y tế có kế hoạch hỗ trợ hóa chất khử trùng, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế…. cho các lực lượng của địa phương có sản phẩm nông sản đang kỳ thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch, đảm bảo các điều kiện phục vụ tiêu thụ các mặt hang nông sản được thuận lợi.

 Hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 tại các điểm thu hoạch tập trung, các doanh nghiệp, thương lái thu mua tiêu thụ và phương tiện vận chuyển.

Tăng cường mời gọi, phối hợp, hỗ trợ Công ty Cổ phần Tập Đoàn Lộc Trời và các Công ty, Doanh nghiệp khác thực hiện “Phương án thu hoạch, thu mua và vận chuyển lúa, nếp, rau màu vụ Hè thu 2021 theo hợp đồng và diện tích ngoài hợp đồng” .

 Về vận chuyển nông sản, thông báo đến các doanh nghiệp khẩn trương lập danh sách phương tiện vận tải và người điều khiển phương tiện vận tải, lộ trình vận tải gửi về Sở Giao thông vận tải, hướng dẫn hỗ trợ Doanh nghiệp đăng ký cấp Lôgô cùng với mã nhận diện QRCode việc tham gia “Luồng xanh” (chi phí xét nghiệm RT - PCR tham gia “luồng xanh” do doanh nghiệp tự chi trả), thường xuyên liên hệ Sở Giao thông Vận tải để được hướng dẫn cụ thể cho các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong quá trình vận chuyển, giao nhận nông sản qua các chốt kiểm dịch….

Xuân Hiếu