số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Trồng trọt - BVTV

Mô hình sản xuất lúa phục vụ phát triển vùng nguyên liệu tại An Giang

10:05 14/12/2022

Trong nội dung thực hiện Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT về phê duyệt đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025. Trung tâm Khuyến nông An Giang được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt dự án “Xây dựng mô hình sản xuất lúa phục vụ phát triển vùng nguyên liệu tại ĐBSCL giai đoạn 2022-2024”.

Ruộng trình diễn tại HTX Nông nghiệp Bình Thành, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

Dự án được thực hiện tại 04 tỉnh An Giang, Kiên Giang Long An và Đồng Tháp do Trung tâm Khuyến nông An Giang chủ trì với tổng quy mô 200 ha (mỗi tỉnh 50 ha). Để đảm bảo mục tiêu của dự án Trung tâm Khuyến nông An Giang đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời xây dựng mô hình sản xuất lúa không dấu chân đạt tiêu chuẩn EU liên kết tiêu thụ đáp ứng thị trường xuất khẩu cụ thể: mô hình thực hiện vụ Thu Đông 2022 với quy mô 50 ha sử dụng giống lúa OM18, 30 thành viên tham gia, ứng dụng thiết bị Drone trong khâu gieo sạ, bón phân và phun thuốc BVTV. Áp dụng quy trình Gói kỹ thuật canh tác tiến tiến nâng cao hiệu quả sản xuất lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long - được phê duyệt theo Quyết định số 24/QĐ-TT-VPPN ngày 25/01/2021 về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt), kiểm soát dư lượng thuốc BVTV đảm bảo theo tiêu chuẩn EU và cấp mã số vùng trồng tại Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Thành, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tham gia mô hình các thành viên được hỗ trợ 50% chi phí lúa giống và cán bộ kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông An Giang và Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời theo dõi hướng dẫn thông qua lớp tập huấn và suốt mùa vụ.

Mặc dù mô hình được triển khai trong vụ Thu Đông bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi nhưng kết quả mô hình mang lại hiệu quả khá cao: năng suất đạt trung bình 6,0 tấn/ha cao hơn đối chứng sản xuất thông thường của nông dân 0,1 tấn/ha, giá bán 6.800 đồng/kg cao hơn 200 đồng/kg do đạt yêu cầu doanh nghiệp. Giá thành sản xuất 4.814 đồng/kg thấp hơn so với 5.251 đồng/kg của nông dân ngoài mô hình. Nguyên nhân do áp dụng giảm lượng giống gieo sạ, tỷ lệ nhiễm sâu bệnh hại thấp hơn và ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất giúp giảm chi phí, từ đó tăng lợi nhuận cho nông dân tham gia mô hình.

Để thông tin tuyên truyền kết quả thực hiện mô hình Trung tâm Khuyến nông An Giang đã tổ chức 01 cuộc hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình với 60 đại biểu tham dự và 03 lớp tập huấn ngoài mô hình cho nông dân các huyện Châu Thành, Châu Phú và Thoại Sơn cho 90 nông dân.

Gieo giống bằng thiết bị drone

Lúa sau 10 ngày gieo sạ

Cán bộ kỹ thuật ghi nhận chỉ tiêu theo dõi

Lúa chuẩn bị thu hoạch