Trồng trọt - BVTV

Huyện Châu Phú củng cố hoạt động nhân giống lúa

07:50 07/12/2019

Thực hiện kế hoạch phân bổ của Trung tâm Khuyến nông An Giang, ngày 28/11/2019 Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức cuộc họp củng cố Phân hội giống lúa và các Tổ nhân giống lúa trên địa bàn huyện, kết hợp với tham quan ruộng nhân giống lúa áp dụng phương pháp cấy bằng máy.

Tại cuộc họp, các báo cáo về kết quả mô hình ứng dụng công nghệ cấy máy trong sản xuất lúa, công tác nhân giống lúa tại huyện huyện Châu Phú năm 2019 đã được Trạm Khuyến nông huyện trình bày đến các đại biểu tham dự.

Nông dân Nguyễn Văn Thanh, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú chia sẻ kinh nghiệm lần đầu ứng dụng máy cấy với 4ha đất ruộng của gia đình đã giảm được lượng giống trong gieo sạ, giảm gần 13kg trên 1 công. Cây lúa phát triển tốt, ít đổ ngã, giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, ngoài ra còn giảm được công lao động. Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn chín, hạt vô gạo đều, bông dài và chắc hạt. Dự đoán năng suất sẽ cao.

Mô hình máy cấy lúa thuộc Dự án Ứng dụng công nghệ cấy máy vào sản xuất lúa ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nguồn kinh phí từ khuyến nông Trung ương. Dự án sẽ thực hiện trong 3 năm, từ năm 2019 - 2021 ở 3 tỉnh An Giang, Cần Thơ và Kiên Giang. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông  An Giang đã triển khai 50ha. Trong đó, 10ha ở huyện Châu Phú và 40ha ở huyện Tri Tôn.

Nông dân tham dự đánh giá cao mô hình này, phù hợp với nhiều vùng sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên vấn đề được nông dân quan tâm là giá thành của máy cấy hiện nay còn cao, chính quyền địa phương nên có chính sách hỗ trợ nông dân như cho nông dân vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật,…nhằm cải thiện tập quán canh tác để mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi  nguồn lao động nông thôn đang ngày càng ít.

Lê Hoàng Huỳnh - Trung tâm Khuyến nông An Giang