CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Tân Châu: Nông dân Vĩnh Hòa phấn khởi thu hoạch lúa Đông Xuân

11:45 21/03/2023

Những ngày này, Nông dân Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu đang bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2022-2023. Thời tiết thuận lợi, lúa đạt nâng xuất và giá thành cao, nông dân rất phấn khởi.

Đến xã Vĩnh Hòa vào ngày nắng mới, chạy dọc trên tuyến lộ giao thông nội đồng Rọc Cườm Gạo trong vùng đê bao khép kính sản xuất nông nghiệp, hai bên cánh đồng lúa chín nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Những chuyến xe công nông ngược xuôi chở đầy lúa vừa thu hoạch đến nơi tập kết bán cho thương lái. Đi đến đâu cũng nghe bà con bàn tán rôm rả vì vụ mùa năm nay nông dân sản xuất trúng mùa, được giá nên rất phấn khởi. Vừa thu hoạch hơn 1 hecta đất trồng lúa OM9582 đạt năng xuất 09 tấn/hecta, với giá bán 6.350 đồng/kg, chú Trần Văn No, ấp Vĩnh Thạnh C, xã Vĩnh Hòa cho biết: “Nông dân năm nay đồng Vĩnh Hòa đạt năng xuất cao, rồi giá thì cũng ổn, lúa Đài thơm thì cũng được 6.700đồng/kg, còn OM 9582 thì 6.350 đồng/kg, thì thấy lúa năm nay trồng lúa cũng đạt, được trúng mùa cũng được phấn khởi, chú làm lúa OM9582, năng suất bao thì đạt 16 bao, khoảng 900 đến 950 kg/công, chắc có lãi khoảng 3 triệu”.

Vụ lúa Đông Xuân 2022-2023, nông dân xã Vĩnh Hòa xuống giống trên 670 hecta chủ yếu các giống OM9582 và Đài thơm 8, năng suất bình quân từ 7 tấn đến 9 tấn/ha, giá lúa dao động từ 6.350 - 6.750 đồng/kg tùy theo giống lúa. Sau khi trừ chi phí nông dân có lợi nhuận từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng/ha, so với vụ mùa Đông Xuân năm trước nông dân có lời hơn.

Sản xuất lúa vụ Đông Xuân từ nhiều năm nay vẫn được coi là vụ cho thu nhập chính của nông dân. Để có vụ mùa Đông Xuân đúng lịch thời vụ đạt năng suất như vậy, trước đó chính quyền địa phương xã Vĩnh Hòa đã họp dân lấy ý kiến lơi vụ (giãn cách thời gian xuống giống cho đất nghỉ) vì qua nhiều năm sản xuất liên vụ, diện tích đất khu vực vùng bao khép kính đã lệch vụ mùa nên sản xuất lúa không đạt hiệu quả, sau khi lấy ý kiến đa số nông dân đồng tình ủng hộ với chủ trương giãn cách thời gian xuống giống để điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp và đã mang lại hiệu quả từ vụ lúa Thu Đông năm 2022. Chú Trần Văn Tây, xã Vĩnh Hòa cho biết: “Lúc trước làm liên vụ thì làm không có năng suất, năng suất công hơn hai mươi dạ lúa đến ba chục dạ lúa, làm toàn là lỗ không. Đến năm 2023 này vô lưa vụ ra thực hiện 02 năm 05 vụ thì thấy mùa Đông xuân này làm cũng có năng suất, bán cũng có giá bà con cũng phấn khởi, lời công cũng được hơn 02 triệu”.

Với những kết quả đạt được của vụ lúa Đông Xuân 2022-2023, để bảo đảm cho lúa vụ Hè Thu tới đây tiếp tục đạt hiệu quả, UBND xã Vĩnh Hòa tuyên truyền, vận động nông dân cần tuân thủ lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp khuyến cáo, thực hiện tốt các giải pháp vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ, làm đất, chọn giống tốt và phù hợp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, sử dụng phân bón hiệu quả, thích hợp để cây lúa tiếp tục cho năng suất cao, giúp nông dân tăng thu nhập./.

Thanh Thúy – Lê Kiều